Bí quyết tránh mua phải rượu giả

0
[ĐĐDL] Khi mua quà từ nước ngoài về cho người thân, vừa đắt tiền vừa cồng kềnh mà còn gặp phải rượu giả thì thật là điều đáng tiếc. Sau đây là một vài bí quyết giúp phân biệt rượu ngoại thật, giả cho du khách.

Cách kiểm tra bao bì

Mức rượu trong chai: Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.

Màu sắc trong chai: Khi quan sát một dãy chai rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

Nhãn rượu: Hầu hết rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bong ra, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

Nắp rượu

Nắp rượu cũng là một dấu hiệu nhận dạng rượu giả

Nắp, nút: Thông thường các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…

Đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua.

Khi mua rượu

Để an toàn, bạn nên chuyển sang mua những loại rượu mà giới làm giả ít chú ý như rượu vang, bởi loại này đi biếu vừa lịch sự, vừa có nhiều mức giá đa dạng từ 200.000 – 300.000 đồng/chai. Thậm chí nếu túi tiền rủng rỉnh, bạn có thể mua những chai có giá 7, 8 triệu đồng vì hầu hết giới làm rượu giả tập trung vào các loại rượu phổ biến và có giá ở tầm trung.

Print

Mua rượu ở các trung tâm thương mại hai các cửa hàng lớn sẽ đảm bảo hơn ở các cửa hàng bán lẻ

Khi mua rượu, bạn tuyệt đối không nên mua ở các cửa hàng bán lẻ vì đây là nơi rượu giả dễ trà trộn vào nhất. Đến các trung tâm hoặc các cửa hàng lớn có uy tín là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một lưu ý nữa chính là phải cẩn thận với những loại rượu được giới thiệu là “xách tay từ nước ngoài về” hay được bán với giá “quá rẻ”.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận