Bí quyết xua tan nỗi sợ đi máy bay

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhiều người ngại đi du lịch xa vì rất sợ cảm giác đi máy bay. Có nhiều cách xua tan nỗi sợ đi máy bay như tìm hiểu cách vận hành của chuyến bay, tập các bài tập đơn giản, tránh uống trà, cà phê…

Tìm hiểu cách vận hành một chuyến bay

Theo thống kê cho thấy, di chuyển bằng máy bay là một trong những phương tiện giao thông an toàn nhất khi tỉ lệ tử vong trong các tai nạn xe hơi là 1/112 vụ còn tỉ lệ tử vong trong các tai nạn hàng không và không gian chỉ là 1/8357 vụ.

xuatannoisodimaybay

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển an toàn nhất

Theo Tom Bunn, cựu phi công của Pan Am hiện là một bác sĩ chuyên khoa: “Hiểu rõ cách vận hành của máy bay, bạn sẽ thấy được độ an toàn của nó. Bạn cần phải hiểu một điều là, trên mỗi chiếc máy bay sẽ có rất đông người, và nếu có chuyện gì không may xảy ra, bạn chỉ việc nhân tỉ lệ đó với số người trên máy bay và bạn sẽ thấy đó là một tỉ lệ vô cùng thấp”.

Tìm hiểu về độ rung

Chịu được độ dao động (rung lắc) cấp 5(5G) và ổn định ở mức 2,5G trở xuống là thiết kế của hầu hết các máy bay trên thế giới. Với mức độ dao động ở mức nhẹ là 0,8-1,2G, giống như mức dao động bên trong chiếc thang máy đang di chuyển. Mức trung bình là 0,6-1,4G, và nặng là 0.4-1,6G.

Hãy tải ứng dụng SOAR (ứng dụng lo lường dao động) để đo mức dao động khi bạn chưa thực sự yên tâm. Mỗi khi cảm thấy máy bay rung bất thường, bạn chỉ cần bật ứng dụng đó lên, xem xét độ dao động là bao nhiêu và khẳng định hoàn toàn không có gì phải lo lắng.

Theo dõi các chuyến bay

Bạn cần lưu lại các thông tin khi tiếp viên thông báo lịch trình cụ thể của chuyến bay. Tìm bản đồ bên trong tạp chí của máy bay ở lưng ghế phía trước, đánh dấu các điểm bạn sẽ đi qua sao cho trùng với tỉ lệ giờ bay. Bằng cách này, khi bay qua các địa điểm mà bạn đánh dấu với thời gian chính xác, bạn sẽ càng cảm thấy yên tâm hơn hẳn.

lichtrinhbay

Nắm rõ lịch trình và địa điểm đi qua sẽ khiến bạn yên tâm hơn

Tập trung vào mục đích của chuyến đi

Tiến sĩ Jonathan Bricker của Đại học Washington khuyên rằng: “Bằng cách tập trung vào những mục đích cao hơn của chuyến đi, bạn đã tự xua tan nỗi sợ hãi”.

Đằng sau mỗi chuyến bay là những điều thú vị đang chờ bạn. Kết thúc hành trình trên không, bạn sẽ được khám phá một nền văn hóa mới, hoặc gặp gỡ người thân, bạn bè…Vì vậy, hãy ngắm hình ảnh người thân yêu trên điện thoại, luôn nghĩ tới các điểm đến trên hành trình tiếp theo của bạn. Lưu ý mục đích của chuyến đi là tự nhắc nhở bản thân những kế hoạch phía trước bạn sẽ thực hiện.

Tập quen dần với cảm giác

Các khu vực chứa dây thần kinh cảm xúc của bộ não sẽ giãn ra khi bạn có cảm giác đang rơi, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Bài tập nhỏ sẽ giúp bạn quen dần với cảm giác đi máy bay là: rủ một người bạn sẽ có chuyến bay cùng với bạn, leo lên một cầu thang nhỏ. Sau đó 2 bạn quay lại đối diện với sàn nhà, hãy nắm tay nhau và cùng nhảy xuống. Bạn sẽ quen dần với cảm giác rơi tự do và dần không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Bằng cách tập quen dần với cảm giác đó, não của bạn đã tự rút ra những kinh nghiệm để tránh cho bạn gặp căng thẳng.

Đối diện với sự lo lắng của bản thân

“Bạn càng không muốn lo lắng, cảm giác đó lại càng nhiều hơn”, Tiến sĩ Bricker cho biết. Vì thế, ông khuyên rằng, những người chấp nhận sống chung với lo lắng thường cảm thấy thoải mái hơn so với những người luôn cố gắng chiến đấu với chúng.

Thay vì trốn tránh và càng sợ hãi hơn, bạn hãy dũng cảm đối mặt và vượt qua nỗi sợ ấy. Sự lo lắng là do bạn chủ động mang theo. Hãy chú ý cảm giác lo lắng đó ảnh hưởng ra sao đến dạ dày và các bộ phận khác trên cơ thể, từ từ quan sát nỗi sợ hãi của bạn, nhưng đừng phán xét hay cưỡng lại nó.

noisodimaybay

Trực tiếp đối diện với sự lo lắng sẽ giúp bạn thoải mái hơn

Tập những bài tập đơn giản

Làm một bài tập thư giãn sẽ rất hữu ích để bạn xua tan nỗi sợ hãi. Hãy hít sâu, sau đó thở ra từ từ. Lặp lại cách này trong khi thả lỏng thư giãn hết các cơ bắp của bạn như cơ hàm, cơ mặt, vai và dạ dày… Bằng cách nới lỏng các cơ bắp bên trong cơ thể, nỗi lo sẽ tự động giảm.

Tránh uống rượu và cà phê

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những chất kích thích như rượu, cà phê có tác dụng dịu sự lo lắng mà trái lại, đôi khi còn làm trầm trọng thêm.

Nhiều người có ý nghĩ sai lầm rằng để bình tĩnh cần phải uống một chút rượu hoặc cà phê. Nó không có lợi ích gì cả, mà ngược lại, rượu và cà phê sẽ khiến cơ thể bị mất nước, suy yếu. Tiến sĩ tâm lý học Reid Wilson cho rằng, nếu bạn thực sự cần thứ gì đó giúp bạn bình tĩnh lại, hãy gặp bác sĩ để lấy một đơn thuốc thích hợp (khoảng 30-45 phút để có hiệu lực).

dimaybay

Không nên dùng rượu và cà phê để làm giảm sự lo lắng

Kích thích cảm xúc

Oxytocin là hormone được sản sinh khi bạn nhìn thấy một con vật đáng yêu, bắt gặp khung cảnh lãng mạn hay phụ nữ trong thời gian cho con bú. Mỗi khi cơ thể tiết ra thứ  hormone này, cơ thể cũng đồng thời điều tiết các hormone gây căng thẳng.

Chính vì thế khi cảm thấy căng thẳng trên chuyến bay, hãy cố gắng nghĩ tới những đứa trẻ đáng yêu, thú cưng của bạn, hoặc âu yếm người thân đi cùng bạn… Cách đó sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra oxytocin xua tan nỗi sợ hãi.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận