Bỏ túi những kinh nghiệm thuê xe vào dịp Tết

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Thuê xe ô tô dịp Tết Nguyên đán đã trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình. Với những người đã có kinh nghiệm thì việc thuê xe  “nhỏ như hạt cát”. Nhưng với những người lần đầu thuê xe thì cần lưu ý những điều sau đây.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cho thuê xe tự lái. Không có quy chế nào chuẩn được áp dụng cho việc thuê xe, do đó, mỗi nơi cho thuê tự đặt ra những quy định riêng để đảm bảo cho quyền lợi cho cả hai bên.

Tuy nhiên, lợi ích tối đa vẫn thuộc về người cho thuê trong mọi tình huống. Chính vì thế, người đi thuê phải cẩn trọng trong các thủ tục này. Ngoài ra, bạn cần giắt lưng những hiểu biết cơ bản cũng như kinh nghiệm để không bị “hớ” khi thuê xe.

Xác định mục đích thuê

Trước khi thuê xe, bạn nên xem xét mục đích của mình để chọn gói dịch vụ và loại xe phù hợp. Một vài tiêu chú cần phải xem xét như: Đích đến ở đâu; quãng đường đi bao xa; dường đi dễ hay khó; đi trong mấy ngày; đi bao nhiêu người…để chọn loại xe du lịch hay xe đa dụng.

Gọi và đặt xe sớm

Giờ cao điểm của mùa Tết thường xuyên xảy ra tình trạng “cháy” xe, giá xe bị đẩy lên cao, thậm chí rất cao. Dó đó, để đảm bảo thuê được xe trong thời gian mong muốn với giá hợp lý, bạn hãy tìm một địa chỉ uy tín và đặt cọc trước để chắc chắn có xe.

 “Khi thuê xe, người thuê đã phải đặt trước khoảng 5 triệu đồng. Khi khách nhận xe sẽ phải thanh toán trước số tiền thuê xe cộng thêm một khoản đặt cọc khoảng 20 triệu đồng hoặc để lại xe máy có giấy tờ hợp pháp, CMND và sổ hộ khẩu. Như vậy để thuê được một chiếc ô tô tự lái thì khách hàng phải đặt cọc một khoản tiền khá lớn. Số tiền đặt cọc nhiều ít, còn tùy thuộc độ thân quen”, anh  Nguyễn Văn Hiệp, Công ty ô tô Trường Huy, Long Biên, Hà Nội chia sẻ.

Kiểm tra giấy tờ xe

Đây là việc làm không được bỏ qua khi thuê xe. Đặc biệt, cần lưu ý hạn đăng kiểm, bảo hiểm xe cũng như tính hợp pháp của đăng ký xe gốc (chủ thuê xe sẽ giữ đăng ký gốc, chỉ giao bản photo công chứng). Có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm thân vỏ. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phải có. Đối với bảo hiểm thân vỏ, nếu xe “xịn” mới được chủ xe trang bị. Có những loại bảo hiểm này, nếu có điều không may xảy ra thì bạn không phải lo lắng quá nhiều.

Kiểm tra tình trạng và chức năng xe

Male Changing Tire

Kiểm tra kỹ tình trạng và chức năng của xe trước khi thuê

Không bao giờ là thừa nếu bạn kiểm tra kỹ tình trạng và chức năng của xe như: phần vỏ xe, gương chiếu hậu, nội thất bên trong, máy móc và số km…

Thông thường bạn chỉ có thể kiểm tra kỹ tình trạng vỏ xe. Còn về máy thì hơi khó, nhất là những người có ít kinh nghiệm. Vì thế, lúc nhận xe, người thuê xe nên kiểm tra xe thật kỹ thân vỏ bên ngoài xe vì điều này chưa bao giờ là thừa bởi nếu thiếu kinh nghiệm, khách hàng sẽ phải chịu những khoản phí “trên trời rơi xuống”. Chẳng hạn, nếu chỉ kiểm tra tình trạng vỏ xe một cách qua loa, khi về có khả năng khách hàng sẽ phải chi tiền đền một vết xước bị bùn đất che lấp và có từ đời nào với giá không rẻ.

Do vậy, khách hàng hãy chịu khó soi thật kỹ các vết xước, vết móp trên vỏ xe, vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu, kiểm tra lốp sơ cua và một vài phụ tùng đi kèm nếu có. Sau đó, hãy chỉ rõ cho chủ xe rồi ghi chi tiết vào thoả thuận nếu người thuê không muốn mất tiền oan. Bên cạnh đó, với một số mẫu xe, người thuê xe hãy để mắt đến cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích…

Thỏa thuận số km phụ trội

Khi chọn gói dịch vụ thuê xe, người thuê sẽ chọn loại xe phù hợp bằng cách quan tâm xem xe thuê sẽ tính theo ngày hay theo km, nếu thuê theo ngày nhưng hạn chế km thì phải chú ý chủ xe sẽ tính 1km phụ trội giá bao nhiêu tiền, tránh bị hớ về sau. Nên cẩn trọng cả những điều này vì nó sẽ hạn chế tối đa những phiền hà khi bạn gặp phải chủ thuê khó tính.

Số điện thoại cứu hộ và chủ cho thuê

Một điều tưởng chừng rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trươc khi thuê xe đó là lưu lại số điện thoại cứu hộ và chủ cho thuê. Với động tác nhỏ này, khi xảy ra sự cố thì lập tức có người ứng cứu kịp thời, tránh mất thời gian quý giá vào dịp Tết

Làm hợp đồng chặt chẽ

Khi làm hợp đồng thuê xe, bạn nên thêm điều khoản đền bù cụ thể của trung tâm cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn, không đúng loại xe đã hợp đồng… Chẳng hạn, trong hợp đồng thuê xe tự lái thường có mục thuê xe loại nào, đời xe, biển số xe, màu xe…nếu bạn không để ý tới điều khoản này thì hầu hết các điểm cho thuê xe đều bỏ qua luôn để tránh bị ràng buộc, và khi giao xe, nhiều khách hàng đã phải nhận những chiếc xe cũ, không an toàn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến việc trả xe đúng thời hạn để tránh trường hợp bị phạt.

 Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận