Chụp ảnh du lịch đẹp bằng điện thoại

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Một chiếc điện thoại sẽ giúp bạn chụp ảnh nhanh, nét mà lại vô cùng gọn nhẹ, rất phù hợp để ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong chuyến du lịch.

Với hành lí vốn đã quá đỗi nặng nề, một chiếc máy ảnh cồng kềnh kèm theo nữa có thể sẽ khiến nhiều bạn nản chí. Đừng lo, nếu như bạn có thể tận dụng tốt chiếc máy điện thoại của mình, bạn vẫn có thể chụp được những tấm ảnh đẹp, chỉ cần chú ý đến bố cục, ánh sáng và các chế độ chụp cài sẵn trong máy theo như những mẹo nhỏ dưới đây.

Đứng im khi chụp

Tiêu chí đầu tiên của một bức ảnh đẹp là phải rõ. Tốc độ chụp của điện thoại thường không nhanh lắm, nên nếu bạn vừa đi vừa chụp, tấm ảnh của bạn sẽ mờ, không rõ các chi tiết. Để tránh lỗi phổ biến này, cách đơn giản nhất là bạn phải giữ trạng thái đứng im khi chụp. Bạn có thể cầm chắc điện thoại bằng 2 tay, hoặc tìm cho mình 1 điểm tựa rồi giữ nút chụp cho đến khi điện thoại đã lưu được ảnh.

emtel

Cầm chắc điện thoại bằng hai tay sẽ hạn chế rung cho bức ảnh.

Tránh chụp ngược sáng

Khi chụp người, nếu bạn không muốn họ bị tối mặt thì hãy hạn chế để ánh sáng phía sau nhân vật do sấp bóng. Chụp cảnh bình minh hay hoàng hôn cũng thế, bạn không nên chĩa mắt kính camera thẳng về phía mặt trời. Trong những trường hợp này, hãy chọn hướng sáng xiên. Chỉ cần đứng xoay người để ngang với chiều chiếu sáng, không những bạn có thể tránh những tấm ảnh bị cháy sáng mà còn tận dụng được ánh sáng thiên nhiên để nổi bật lên chủ thể của mình.

Hạn chế zoom và bật đèn flash

Chức năng phóng to, thu nhỏ (zoom) của điện thoại tuy có nhưng khi sử dụng thì làm cho tấm ảnh bị vỡ nét. Tốt nhất là bạn nên “zoom bằng chân”, tức là tiến hoặc lùi vài bước đến khi nào các chi tiết hiện ra trong khung hình đầy đủ.

Với đèn flash cũng vậy, nó chỉ có tác dụng làm sáng vùng nhận diện gần nhất nhưng sẽ làm tối các vùng xung quanh. Ngoài ra, với những tấm hình chụp người, đèn flash có thể gây ra hiện tượng “mắt đỏ” rất xấu xí. Bởi thế, bạn chỉ nên sử dụng flash trong trường hợp quá thiếu sáng.

Cân chỉnh bố cục

Nhiều người có thói quen đặt chủ thể của bức ảnh vào giữa khung hình, chiếm càng nhiều diện tích thì càng tốt. Đó là một quan niệm sai lầm. Để tạo điểm nhấn, bạn nên canh theo tỉ lệ 1/3. Theo đó, khung hình được cắt bởi 2 đường sổ dọc và 2 đường ngang như hình dưới là các đường mạnh. Giao điểm của 2 đường dọc-ngang bất kì là các điểm mạnh. Hãy canh chủ thể của bạn (người, núi sông, cảnh vật) vào ở 1/3 khung hình, theo các đường mạnh điểm mạnh đó để có được những bức ảnh hài hòa về bố cục. Nếu chưa quen, bạn có thể bật chế độ hiện thị khung (grid) rồi cân chỉnh bố cục như mong muốn.

04_a157e

Quy tắc 1/3 sẽ đem lại những bức ảnh hài hòa, có điểm nhấn.

Chụp bằng chế độ ảnh phù hợp

Hầu hết điện thoại hiện nay đều có các chế độ chụp mặc định khác nhau, như chụp chân dung, phong cảnh, trong nhà… Thay vì chỉ sử dụng chế độ chụp tự động, bạn hãy khai thác tối đa các chế độ này để có được những bức ảnh với chất lượng cao nhất về màu sắc, ánh sáng.

Với những điểm đến có cảnh quan thiên nhiên rộng lớn mà một khuôn hình không thể bao quát được hết, hãy sử dụng chế độ chụp panorama được cài sẵn trong nhiều dòng máy. Chỉ cần thao tác ấn nút chụp rồi lia máy từ từ, trái – phải (hoặc trên – dưới), bạn đã có một bức ảnh du lịch ấn tượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài các ứng dụng chụp hình khác để trang bị thêm những tính năng mới cho camera trên điện thoại của bạn.

Chỉnh sửa bằng các ứng dụng

camera-app-progression

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng nhiếp ảnh trên điện thoại để bạn tha hồ lựa chọn.

Đây là khâu cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng trước khi bạn khoe những bức hình sau chuyến du lịch với bạn bè. Với hàng trăm ứng dụng chỉnh sửa trên điện thoại hiện nay, bạn có thể dễ dàng chỉnh sáng, thay đổi màu sắc, độ tương phản, cắt ghép để có những khung hình đẹp nhất.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo VnExpress.

Bình luận

Bình luận

Bình luận