Chuyện đáng bàn về văn hóa du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tôn trọng vẻ đẹp và giá trị lịch sử, văn hóa của nơi mình đặt chân đến tưởng như là điều rất đỗi bình thường. Vậy mà một bộ phận du khách lại có những hành động xấu xí, làm mất đi mỹ quang, thậm chí là hủy hoại công trình kiến trúc của một đất nước.

Ở một số nơi trên thế giới, những hành động vô văn hóa dưới đây có thể khiến du khách bị phạt tù.

Khắc tên lên đấu trường La Mã

Công trình kiến trúc vĩ đại này lại trở thành trò đùa của khá nhiều du khách. Hậu quả là họ phải trả giá cho hành động vô ý thức của mình. Một du khách Nga bị phạt tới 15.800 bảng Anh vì khắc chữ K dài 25 cm lên công trình này. Hôm 7/3, hai vị khách trẻ người Mỹ đã khắc chữ cái đầu trong tên mình lên tường thành của đấu trường để rồi chụp ảnh selfie.

 222

Năm 2014, có ít nhất là 5 vụ phá hoại đấu trường La Mã

Vẽ bậy lên ngôi đền cổ Ai Cập

Ngôi đền thiêng 3.500 tuổi ở Luxor, Ai Cập đã bị một du khách người Trung Quốc vẽ lên dòng chữ “Ding Jinhao đã ở đây” (Ding Jinhao là tên anh này).

vebaytrungquoc-1

Những dòng chữ cuả Ding Jinhao trên tường ngôi đền cổ 3.500 tuổi

Điều này đã gây nên một sự phẫn nộ lớn đối với truyền thông thế giới. Cả cộng đồng mạng tìm kiếm và phát hiện ra đang sống ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Cha mẹ Ding thay mặt cậu gửi lời xin lỗi trên báo chí địa phương.

Làm vỡ tai của tượng đá trên đảo Phục Sinh

Những tượng đá của người Polynesian nằm trên đảo Phục Sinh nổi tiếng được cho rằng có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi. Thế mà Marko Kulju, một du khách Phần Lan đã làm vỡ một bên tai của một bức tượng.

khq1426037203Những bức tượng biểu trưng cho nền văn hóa phát triển rực rỡ trên đảo Phục Sinh

Anh này sau đó đã bị bắt giam và chịu mức phạt 8,6 triệu peso Chile (khoảng 18,715 USD).

Dùng mực đen viết lên tác phẩm của Rothko

Tác phẩm “Black on Maroon” của Mark Rothko (một họa sĩ nổi tiếng người Latvia) trưng bày trong bảo tàng Tate Modern ở London đã bị một du khách vẽ lên bằng mực đen.

4-5849-1425956852Chân dung du khách và “bút tích” trên tác phẩm của danh họa người Latvia

Điều bất ngờ là bức họa có giá hàng chục triệu bảng Anh này sau đó còn tăng giá trị hơn trước. Tuy nhiên, du khách vẽ bậy đã phải chịu án phạt 2 năm tù.

Khỏa thân và chụp hình ‘tự sướng’ ở Angkor Wat

Quần thể di sản nổi tiếng của Campuchia gặp phải nhiều vị khách “khó lường” đến thăm. Chỉ riêng đầu năm 2015 đã có hai vụ bê bối xảy ra tại Angkor Wat.

chup-anh-khoa-than-1

Vẻ đẹp cổ kính của Angkor Wat cần được tôn trọng bởi du khách

Hôm 31/1 ba du khách Pháp đã phải chịu 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo vì hành động khỏa thân chụp hình “tự sướng” của mình. Ngay sau đó, hôm 8/2, tòa án Siem Reap xử phạt hai khách nữ người Mỹ vì tội tương tự. Hai cô gái này bị cấm quay lại Campuchia trong vòng 4 năm tới và chịu mức phạt 250 USD mỗi người.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo VnExpress

Leave A Reply