Du lịch Bangkok an toàn sau vụ nổ bom

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vụ nổ bom kinh hoàng ở Bangkok khiến nhiều du khách cảm thấy lo lắng và e dè khi du lịch Thái Lan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận hưởng chuyến đi thú vị tới thủ đô xứ Chùa Vàng nếu tuân thủ các quy tắc an toàn dưới đây.

Quản lý cấp cao của hãng lữ hành nổi tiếng Cleveland Collection – Frances Geoghegan đã cho biết: an ninh đã được bổ sung và thắt chặt nhằm bảo vệ an toàn tối đa cho du khách tại các khách sạn lớn trong thành phố Bangkok.

Do đó, nếu du khách nào đã đặt vé máy bay hay đặt tour du lịch Thái Lan không cần phải lo lắng mà hãy đến như kế hoạch đã định. Chỉ cần du khách lưu ý tham khảo một vài kinh nghiệm du lịch an toàn ở nơi từng có bạo động để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp rắc rối với các tình huống không may.

Không đến những nơi từng có bạo động

Thời gian này, cực nam Thái Lan là khu vực tương đối nhạy cảm, du khách không nên tới tham quan vào thời gian này. Khu vực trên thường có các phần tử quá khích đánh bom và nổ súng khiến nhiều người thiệt mạng. Trong đó, Yala, Hatyai, Songkhla được cảnh báo là không an toàn với du khách, cần chú ý tránh xa.

Bộ Ngoại giao Anh cũng khuyến cáo du khách không nên tới các tỉnh sâu 1.000 km trong khu vực phía nam Bangkok như: Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla. Mục tiêu của các vụ bạo động thường nhắm vào những nơi đông người như: văn phòng chính phủ, dân thường, lực lượng an ninh, khách sạn, quán bar, vũ trường, cửa hàng, chợ, siêu thị, trường học…

nơi đông người

Những nơi đông người thường là mục tiêu của các vụ bạo động

Tính đến thời điểm này, Bộ Ngoại giao Anh và nhiều nước khác chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào với du khách khi đến Bangkok. Nhưng các cơ quan chức năng nhấn mạnh du khách cần theo dõi, nắm bắt tình hình trước khi quyết định.

Cảnh giác khi đến nơi đông người

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) khuyến cáo du khách tại Bangkok nên cảnh giác khi ở những khu đông người. Đồng thời, du khách nên báo cho cảnh sát hoặc nhân viên an ninh nếu gặp bất kỳ điều gì đáng ngờ.

Những nhóm khủng bố có xu hướng chọn nơi đông người để gây mức sát thương cao và tầm ảnh hưởng lớn. Kể cả khi không có khủng bố thì việc hòa mình trong đám đông cũng khiến du khách tự đặt mình vào nguy hiểm và sự cố du lịch như móc túi, mất cắp, lạc mất người thân, chen lấn, giẫm đạp, hỗn loạn…

Hạn chế tới địa điểm tôn giáo

Những địa điểm nhạy cảm thường là địa điểm tham quan du lịch mang tính chất tôn giáo, đặc biệt là với các quốc gia tồn tại sự mâu thuẫn sâu sắc giữa các sắc tộc, tôn giáo.

Pagoda_

Cần hạn chế đến những địa điểm du lịch mang tính chất tôn giáo

Giáo sư Greg Barton, chuyên gia chống khủng bố Đại học Monash (Australia) cho rằng vụ nổ nhắm mục tiêu là khách du lịch. Ông cũng cho biết, có khả năng vụ tấn công mang động cơ tôn giáo, nhắm vào ngôi đền Hindu (Erwan). Tuy nhiên, nhiều khả năng vị trí đặt bom được lựa chọn bởi nơi đây có mật độ giao thông cao và rất đông khách du lịch.

Đối với những du khách lẻ cũng như đơn vị lữ hành khi thiết kế tour du lịch, nếu muốn ghé qua tham quan thì nên tranh thủ thời gian và tránh lại gần những người có dấu hiệu khả nghi.

Lưu số điện thoại Đại sứ quán

Lưu số điện thoại của Đại sứ quán là việc hết sức quan trọng mà du khách không thể quên. Khi gặp sự cố, du khách nên liên lạc ngay với Đại sứ quán nước mình ở nước sở tại để được hỗ trợ kịp thời. Nhất là với những người không nói được tiếng Anh hoặc tiếng bản địa, sự trợ giúp từ Đại sứ quán là rất cần thiết và quan trọng.

Không cầm đồ giúp người lạ

Du khách đến Bangkok phải cẩn trọng không nên cầm đồ giúp người lạ, đôi khi đối xử tốt với người lạ là tự rước họa vào thân. Khi du khách tới những nơi đông người, nhà ga, sân bay đều được khuyên rằng không nên cầm đồ giúp người lạ. Du khách có thể gặp rắc rối lớn nếu món đồ đó nằm trong diện tình nghi là đồ trộm cắp, hàng cấm hay tang vật khủng bố.

bangkok-street

Du khách đến Bangkok phải cẩn trọng không nên cầm đồ giúp người lạ

Tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương

Thời điểm này, du khác nên tránh đi vào trung tâm thành phố Bangkok, tập trung cảnh giác cao độ, theo dõi các phương tiện truyền thông để cập nhật và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Luôn mang bản sao giấy tờ tùy thân

Du khách không cần mang theo bản gốc giấy tờ tùy thân khi tới chỗ đông người vì nguy cơ trộm cắp, thất lạc rất lớn. Nhưng nên đem theo bản sao bên người để giúp người khác biết bạn là ai, đến từ đâu, cách thức liên lạc với người thân nếu bạn không may là người gặp nạn, bị thương trong các cuộc bạo động.

passport

Du khách nên luôn mang theo bản sao giấy tờ tùy thân bên người

Giữ liên lạc với người trong đoàn

Du khách nên giữ liên lạc với những người đi cùng đoàn để có những hỗ trợ cần thiết trong trường hợp xấu. Thường khi xảy ra bạo động, theo bản năng mỗi người sẽ tự tìm nơi ẩn náu gần nhất nên rất dễ lạc các thành viên khác trong đoàn.

Ngoài ra, du khách nên mang theo sạc dự phòng hoặc dây sạc điện thoại để phương tiện liên lạc của mình sẵn sàng hoạt động khi cần.

Trường hợp gặp khủng bố

Đầu tiên, du khách phải giữ bình tĩnh khi gặp khủng bố, đánh bom hoặc nổ súng. Bình tĩnh, sáng suốt để biết mình cần gì, nên làm gì và cách gọi sự trợ giúp. Nếu không may bị thương, du khách càng cần bình tĩnh, tìm sự trợ giúp của cảnh sát, nhân viên y tế gần nhất. Trường hợp khẩn cấp có thể dùng dấu hiệu xin giúp đỡ bằng tiếng Anh. Lực lượng chức năng sẽ xuất hiện nhanh nhất có thể để bảo vệ bạn.

Du khách phải tìm cách di chuyển ra khỏi khu vực khủng bố nhanh nhất có thể. Trong khi di chuyển, bạn nên cúi thấp người để tránh các dị vật văng đến. Không nên tò mò nán lại xem vì có thể xảy ra vụ khủng bố tiếp theo.

Nhanh chóng tìm vị trí ẩn náu gần nhất, an toàn nhất như: những tòa nhà kiên cố có lực lượng bảo vệ, cảnh sát. Nếu giao thông thuận tiện thì du khách cần tìm cách để về khách sạn ngay.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận