Du lịch nước ngoài – 10 cử chỉ bằng tay nên tránh

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mỗi nước trên thế giới có những phong tục riêng biệt, nhất là ý nghĩa của ngôn ngữ cơ thể. Sau đây là 10 cử chỉ bằng tay bạn cần phải tránh khi đi du lịch nước ngoài.

Ngón tay chữ “V”

V signV sign

Tại các nước thuộc Liên hiệp Anh, Ireland, Úc hay New Zealand, khi bạn giơ tay ra dấu hình chữ V thì hãy nhớ đưa lòng bàn tay ra phía trước mặt. Tại các nước này, việc ra dấu hình chữ V mà hướng lòng bàn tay về phía sau có ý nghĩa xúc phạm đối phương.

Hướng ngón tay cái lên trên

thumb up

Tại hầu hết các nước thì dấu hiệu này có nghĩa là hưởng ứng hay đồng thuận với một ý kiến nào đó. Tuy nhiên tại các quốc gia như Afghanistan, Iran, một phần nhỏ của Ý và Hi Lạp thì cử chỉ này tương đương với dấu hiệu “ngón tay thối”.

Dấu hiệu “Ok”

dấu hiệu ok

Khi ra dấu OK thì bạn cần phải biết mình đang đứng quốc gia nào. Hóa ra dấu hiệu này tại Pháp lại có nghĩa là “không” hay “vô nghĩa”. Tại Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil nó lại có nghĩa bạn đang làm một hành động xúc phạm tới họ. Vì vậy, hãy cẩn thận nếu như không muốn làm họ tức giận.

Cử chỉ gọi ai đó đến gần

goi ai đó đến gần

Đừng sử dụng cử chỉ này tại Philippines. Người dân ở đây quan niệm rằng đây là cách dùng để gọi những chú chó…  nên nếu áp dụng với người thì nó mang ý nghĩa hết sức thô lỗ.

Tại Nhật và Singapore, cử chỉ này lại đồng nghĩa với cái chết. Vô tình bạn đã trở thành kẻ đem lại điều không may mắn đến với họ.

Bàn tay trái

Tại các nước Trung Đông, Ấn Độ, Sri Lanka và châu Phi bạn cần phải học cách dùng bữa ăn bằng tay phải. Theo truyền thống của các nước này, bàn tay trái được coi là ô uế vì chúng được dùng khi đi vệ sinh. Nếu bạn là người thuận tay trái, cần phải nắm rõ điều này nếu như không muốn làm mất lòng người dân tại đây.

Dấu hiệu “dừng lại”

stop sign

Bạn tuyệt đối không nên dùng dấu hiệu này tại Hi Lạp. Cử chỉ này là một sự xúc phạm đối với người dân tại đây. Quan niệm này bắt nguồn từ việc những tội phạm thời đế quốc Byzantine khi bị đem đi diễu trên đường phố sẽ bị người dân tại đây dùng lòng bàn tay có than hoặc phân bôi lên mặt.

Dấu hiệu “chữ thập”

Cử chỉ này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp tại Việt Nam. Người dân Việt Nam cho rằng dấu hiệu này tượng trưng cho một phần cơ thể nhạy cảm của phụ nữ, nó được coi là rất thô lỗ nếu như bạn làm điệu bộ đó trước mặt họ.

Dấu hiệu “ma quỷ”

rock sign

Dấu hiệu này thường được những fan nhạc rock sử dụng như một hình ảnh biểu tượng cho ma quỷ. Lòng bàn tay nắm lại trong khi ngón trỏ và ngón út giương lên trông giống cặp sừng của quỷ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng dấu hiệu này tại các nước Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil và Colombia. Tại đây họ quan niệm dấu hiệu này ám chỉ vợ của họ đã không chung thủy.

Dấu hiệu “gọi xe”

gọi taxi

Tại Hàn Quốc, bạn không nên dùng lòng bàn tay hướng ra ngoài để gọi taxi. Người Hàn Quốc cho rằng cử chỉ đó dùng để gọi những chú chó của họ. Thay vì để lòng bàn tay hướng ra phía trước, bạn nên úp lòng bàn tay xuống và di chuyển chúng lên xuống theo chiều dọc.

Vuốt ve đầu

Tại Thái Lan, đầu là bộ phận thiêng liêng nhất trên cơ thể. Trong quan niệm của Phật giáo, đó là nơi linh hồn trú ngụ. Vì thế, đừng vuốt ve đầu của người dân. Thậm chí vuốt ve đầu của một đứa trẻ tại Thái Lan cũng là điều cần tránh. Họ cho rằng bạn đã xâm phạm tới phần thiêng liêng nhất của họ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận