Học cách ‘boa’ khi đi du lịch Mỹ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – “Boa” hay tiền tip là một nét văn hóa khi sử dụng các dịch vụ tại Mỹ. Đối với những ai có ý định du lịch đất nước này, cần tìm hiểu trước cách “boa” hợp lý nhất, theo đúng chuẩn phép lịch sự tại đây.

Những gợi ý của bài sẽ giúp bạn biết cách không phải chi tiền quá nhiều, cũng không bị người khác chê là keo kiệt bủn xỉn. Đối với những loại hình dịch vụ khác nhau, chúng ta cần lựa chọn hình thức “boa” tương ứng.

Người phục vụ tại sân bay

Đối với những người phục vụ tại sân bay, bạn nên thể hiện sự tôn trọng khi nhờ vả họ khiêng giúp hành lý bằng cách cho tiền “boa”. Thói quen này của người Mỹ được pháp luật thừa nhận và thuế vẫn đánh vào khoảng thu nhập từ tiền “boa”.

Tốt nhất với mỗi kiện hàng, ta nên chi cho nhân viên từ 1-2USD.

Nhân viên khách sạn

minh-hoa-tien-tip-JPG

Tiền boa đã trở thành nét văn hóa của người Mỹ

Quy luật “bất thành văn” này cần được tuân thủ khi đếnở khách sạn. Bạn nhớ tip cho nhân viên dọn phòng khoảng 2-5 USD mỗi đêm, tùy vào sự phục vụ của họ hay tùy vào hạng sao khách sạn mà bạn nghỉ lại.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bữa sáng tận phòng, nếu hóa đơn đã bao gồm phần phí dịch vụ thì không phải “boa” nhân viên. Còn nếu không có, bạn phải tính thêm 15% giá trị hóa đơn cho người phục vụ.

Nhân viên gác cửa

tip

Tiền “boa” còn thể hiện sự tôn trọng đối với công việc của người khác

Bạn sẽ không phải tip cho nhân viên gác cổng bởi mở cửa xe cho bạn vốn là nhiệm vụ của họ. Tuy nhiên, nếu cần yêu cầu dịch vụ khác, ví dụ như gọi taxi… bạn phải tip từ 1-2 USD. Với nhân viên hành lý, sau khi họ giúp bạn chuyển đồ ra, vào khách sạn, bạn phải chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý hay túi xách lớn hay số tầng khách sạn.

Tài xế taxi

Tùy phương thức di chuyển mà bạn cân nhắc để “boa” cho tài xế, ngoài cước phí tính theo đồng hồ trên xe. Thông thường, con số này cộng thêm 15% giá cước. Trường hợp ở sân bay có xe đón về khách sạn, bạn cũng phải chi 10-20%. Với tài xế đưa đón, bạn cũng nên đưa cho họ khoảng 15 USD mỗi ngày.

Nhân viên nhà hàng

tip1-7200-1412160331

Đối với những nơi đẳng cấp, sang trọng như nhà hàng, việc “boa” tiền cho nhân viên là lẽ đương nhiên

Với nơi sang trọng như nhà hàng, tiền tip là “thủ tục” không tránh khỏi. Đặc biệt, mức “boa” cũng cao hơn ở các dịch vụ khác. Khi đi ăn ở nhà hàng, tiền tip vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn, nhân viên gói ghém đồ ăn cho bạn mang về 10%. Bạn để ý nếu trong hóa đơn đã có khoản tiền ghi là “service charge” hoặc “gratuity” thì không phải cho thêm tiền tip nữa.

Nhân viên quán bar

Cho mỗi lần gọi món trong quán bar, bạn phải trả 1-5 USD và tùy vào số lần gọi. Nên tip ngay sau khi mỗi lần nhân viên pha chế coktail hay rót thêm rượu cho bạn. Còn nếu muốn thưởng thức cả chai, ngoài giá trị của chai rượu, phải tính thêm 15% – 20%.

Hướng dẫn viên du lịch

t371952

Trả tiền tip cho các dịch vụ là “luật bất thành văn” tại Mỹ

Bạn bắt buộc phải tip cho nhân viên hướng dẫn, thường sẽ là 10-20 USD. Việc này sẽ giúp họ có thê niềm hứng khởi và làm chuyến đi của đoàn có thêm nhiều niềm vui.

Bình luận

Bình luận

Bình luận