Jet lag và cách phòng tránh hữu hiệu

0
[ĐĐDL] Jet lag (hội chừng lệch múi giờ) là thứ mà bạn rất dễ mắc phải khi phải đi những chuyến bay dài. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết hiệu quả những vấn đề đó.

Jet lag là gì?

Jet lag chính là những biểu hiện rối loạn cơ thể sau những giờ bay dài do chênh lệch múi giờ gây ra. Cơ thể đang đang quen với đồng hồ sinh học tại một địa điểm (một múi giờ) nhất định thì đột ngột bị thay đổi sang một múi giờ khác thì không thể kịp thời thích nghi.

Theo nghiên cứu, thời gian để cơ thể thích nghi trở lại sẽ tỷ lệ thuận với số múi giờ chuyến bay đi qua. Tuy nhiên trên thực tế thì mất khoảng 1 ngày để cơ thể cân bằng sau những chuyến bay về hướng Tây, còn chuyến bay về hướng Đông thì phải mất đến một ngày rưỡi.

Jet_Lag

Những biểu hiện của nó thường là mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, rối loạn giấc ngủ (cơ thể còn quen với giờ giấc sinh hoạt cũ), mất tập trung, thậm chí trầm trọng hơn là mất trí nhớ. Những biểu hiện này tuy diễn ra không lâu nhưng lại gây ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng sức khoẻ của nhiều người. Đôi khi phải mất khá nhiều thời gian mới có thể cân bằng và thích nghi với môi trường sống.

Cách phòng tránh jet lag hữu hiệu

– Hạn chế sử dụng thức uống có cồn và caffeine 3-4h trước khi lên máy bay.

– Đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ nước trước và trong chuyến bay.

– Nên bắt đầu khẩu phần ăn phòng tránh jet lag khoảng 4 ngày trước khi khởi hành. Nên tăng cường thực phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng, phô mai… Đồng thời cũng đừng quên cung cấp thêm thực phẩm chứa carbohydrate như: rau, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, sữa… để có giấc ngủ sâu, phòng tránh mệt mỏi đồng thời cung cấp năng nượng để cơ thể thích nghi với múi giờ mới.

– Ăn thức ăn có chưa chất melatonin để phòng tránh jet lag. Chất melatonin rất hữu hiệu trong việc cân bằng, điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ sâu và thức dậy tỉnh táo. Quả cherry rất giàu melatonin, vì vậy nên ăn nhiều cherry trước khi đi ngủ và trước số ngày tương ứng với số giờ của chuyến bay.

– Nếu có thể nên tập thể dục nhẹ nhàng để rèn luyện thể lực khoảng một tuần trước khi chuyến bay khởi hành. Việc này làm giảm nguy cơ gây ra mỏi cơ, sưng tấy do ngồi quá lâu đồng thời giúp sức khoẻ dẻo dai và hạn chế một phần tác động từ những thay đổi mới.

– Để có một giác ngủ sâu, nhiều người hay lạm dụng thuốc ngủ. Việc làm tai hại này sẽ khiến bạn ngủ li bì hoặc mê man sẽ càng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

– Sử dụng tinh dầu hoa oải hương, trà xanh, hương thảo,…để giúp tâm trí thư giản và thoải mái trong suốt chuyến bay.

– Một mẹo nhỏ là nên điều chỉnh đồng hồ đúng với múi giờ bạn sắp đến. Điều này giúp đánh lừa trí não, đồng thời để cơ thể từ từ thích nghi với thời gian của nơi sắp đến.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Ngôi sao

Leave A Reply