Khi bị lạc trong rừng thì nên làm gì?

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Đi du lịch trong rừng sẽ có những lúc không may chúng ta bị lạc và tách biệt với nhóm vậy thì làm như thế nào để sống sót và tìm được được đường thoát khỏi mê cung đó sẽ được Địa Điểm Du Lịch bật mí dưới đây…

Xem thêm:

Du lịch bụi là một sở thích được nhiều bạn trẻ yêu thích tuy nhiên cũng có những lúc không may trong chuyến hành trình rằng sẽ bị lạc và tách biệt với nhóm, nhưng đừng lo lắng hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để có thể thoát khỏi mê cung đó và trở về với chuyến hành trình cùng hội bạn thân nhé.

1. Bình tĩnh

Đây là yếu tố hàng đầu giúp cho các bạn giữ được trạng thái tinh thần tỉnh táo nhất. Khi bị lạc đa phần các bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng không biết mình đang nơi đâu và làm sao để thoát ra chỗ kì lạ này, tuy nhiên đừng mất bình tĩnh, càng sợ hãi càng giảm tinh thần, tỉ lệ tìm đường thoát ra sẽ càng khó khăn hơn, nên khi biết mình bị lạc với nhóm các bạn hãy thở thật sâu, điều hoà nhịp tim rồi mới bắt đầu tìm cách giải quyết tốt nhất.

jungle_shutterstock_noblMất bình tĩnh là nguyên nhân khiến bạn không tìm được cách giải quyết tốt nhất khi bị lạc

2. Xác định vị trí

Khi đi du lịch xa, những nơi bạn không hiểu rõ về địa hình thì nên trang bị la bàn, bản đồ hoặc kĩ năng xác định phương hướng dựa vào bóng mặt trời. Bạn phải leo lên điểm cao nhất có thể tiếp cận như ngọn cây, đỉnh đồi để quan sát, tìm những đặc điểm như nhà, ruộng đồng, khói, nếu vào ban đêm có thể tìm ánh lửa, ánh điện…Bạn cũng nên chú ý nghe những tiếng động lớn như tàu, xe, động cơ để từ đó lần đường đi. Nếu như không nghe được bất cứ âm thanh gì, thì tốt nhất là xác định vị trí một con sông, con suối từ trên cao. Sau đó chỉ việc đi theo hướng dòng nước chảy, tỷ lệ thoát khỏi khu vực nguy hiểm sẽ rất cao.

day-con-ki-nang-sinh-ton-1Cần trang bị la bàn hoặc bản đồ xác định hướng các dòng sông

3. Đánh dấu đường đi

Bạn nên đánh dấu đoạn đường mình đi qua bằng cách vạt cây hoặc một vài dấu hiệu như cột dây màu, vạch chữ lên thân cây,… mà bạn có thể làm trong lúc đó để phòng trừ trường hợp bạn quay lại chỗ cũ rất tốn thời gian.

6-ky-nang-ban-hoc-duoc-tu-du-lich-bui-45-22062016104512Làm những dấu hiệu bạn có thể nhận ra để tránh quay lại chỗ ban đầu

4. Để lại lời nhắn ở nơi bạn bị lạc

Việc đầu tiên là nên bình tĩnh xác định địa hình xung quanh, nghiên cứu tìm hiểu nguồn nước, thực phẩm và ở lại đó chờ người đến cứu. Tránh di chuyển nhiều vì nó sẽ làm tiêu hao năng lương của bạn, bị thú dữ tấn công…

 Nếu đợi quá lâu mà chưa được tìm thấy, trước khi bắt đầu đi tìm lối ra bạn nên để lại lời nhắn tại nơi bạn bị lạc để nhóm bạn có thể nhận ra là bạn và tìm bạn theo những dấu hiệu bạn đã để lại.

nhung-dieu-can-lam-de-song-sot-khi-lac-trong-rung-1Để lại dấu hiệu tại nơi bạn bị lạc

5. Tạo dấu hiệu để mọi người dễ tìm kiếm

Bạn phải tìm hiểu môi trường, tìm kiếm nguồn nước, thực phẩm, chỗ trú ẩn rồi tìm cách ra tín hiệu. Ví dụ bạn nên đốt lửa tạo khói, căng những tấm vải màu sắc, quần áo treo lên cao, tạo ra âm thanh nếu có thể.

cam-nang-du-lich-rung-tu-a-den-z-ivivu-7Đốt lửa tạo khói làm dấu hiệu để mọi người tìm thấy bạn

6. Tìm kiếm thức ăn và nước

Khi bị lạc điều quan trọng để duy trì sự sống là nước và lương trực. Bạn nên tìm kiếm nguồn nước gần nhất hoặc hứng sương trên lá cây uống để tránh bị khát dẫn đến suy nhược,cơ thể thiếu nước trầm trọng khiến bạn ngất xỉu. Thức ăn có thể là trái cây rừng, động vật, thú rừng bạn nên chủ động đi tìm xung quanh gần khu vực bạn đã đánh dấu để tránh tiếp tục bị lạc. Bạn chỉ nên ăn những cây rừng nào mà bạn biết là không có độc, nếu không, tốt nhất bạn nên cầm cự bằng nước. Nhớ tránh các loại nấm sặc sỡ trong rừng, thường là nấm độc.

2Nguồn nước là vị cứu tinh quan trọng nhất khi bị lạc

7. Tìm kiếm chỗ ngủ

Nếu trời đã tối mà chưa có dấu hiệu tìm thấy hướng ra, bạn phải tìm cách chọn nơi trú ẩn một cách an toàn. Nên đốt một đống lửa to sẽ giúp bạn xua đi cái giá lạnh của ban đêm, giữ nhiệt, vừa có tác dụng xua đuổi thú dữ. Sau đó tìm cách mắc võng trên cây hay ngủ trên các phiến đá cao. Bạn cũng có thể lấy lá cây tạo cho mình một chỗ trú ẩn an toàn và nên sức thuốc chống côn trùng như muỗi, vắt,..

103738_con-trung-canThoa thuốc tránh vết cắn của côn trùng để không mắc các bệnh rừng như sốt da xanh,…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo VnExpress

Comments are closed.