Khi đi nước ngoài nên hạn chế ăn những món gì?

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) Các loại quả mọc sát đất như dâu tây hay một vài phụ liệu như nước xốt, cơm chiên là những món có thể chứa những nguyên liệu kém an toàn mà bạn nên đề phòng.

Theo The Essential Guide to Travel Health (Hướng dẫn cần biết về sức khỏe khi đi du lịch) do Jane Wilson-Howarth biên soạn và The Food Traveler’s Handbook (Sổ tay ẩm thực cho dân du lịch) của Jodi Ettenberg đưa ra những ý kiến về thực phẩm nên hạn chế như sau:

Kem lạnh

Theo bác sĩ Wilson-Howarth, kem cũng được xếp vào top nên hạn chế. Có thể món kem đó được đông lạnh rồi tan chảy và lại tiếp tục được làm đông lại. Trong quá trình đó, các vi khuẩn sẽ sản sinh rất nhanh. Thực phẩm làm đông lạnh và bị tan chảy làm sản sinh nhiều vi khuẩn có hại hơn cả khi ăn đồ ăn sống. Thay vì ăn kem bạn nên dùng nước trái cây lạnh vì chúng chứa acid nên vi khuẩn rất khó tồn tại.

Nước xốt

Nước xốt thường có vị thơm ngon nhưng quy trình chế biến thì là một dấu hỏi lớn. Đó có thể không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa nấu chín, hay kém vệ sinh… có thể gây hại cho hệ tiêu hoá. Nếu cần phải ăn kèm với nước xốt thì bạn cần cũng nên chọn những loại rõ nhãn hiệu.

nuoc-sot-ca-chua-9

Nên chọn loại sốt từ các thương hiệu lớn hay nơi chế biến uy tín

Rau diếp và dâu tây

Bác sĩ Jane Wilson-Howarth cho rằng: không nên ăn các thực phẩm mọc sát mặt đất vì thông thường chúng rất khó làm sạch. Có rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật ở đất mà ta không lường trước được.

Đặc biệt là ở nơi bị ô nhiễm nặng, du khách nếu muốn an toàn thì chỉ nên ăn chuối, xoài, vải, chôm chôm và một số loại trái cây nhiệt đới khác. Những thực phẩm này và có vỏ bảo vệ nên sẽ an toàn hơn.

iStock_000013335630Medium-Kopie

Dâu tây là món ăn hấp dẫn nhưng để đảm bảo an toàn cũng cần hạn chế

Đồ ăn đường phố

Nếu bạn đang vi vu ở đất nước có ẩm thực đường phố đặc sắc như Thái Lan hay Mexico thì hãy thưởng thức các món ăn trên đường tuy nhiên nên chọn những quầy hàng đông khách. Việc ăn uống ở những nơi không uy tín, không được ưa chuộng có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Cơm chiên

Cơm chiên có thể chế biến từ phần thực phẩm thừa và được đảo sơ sơ trên chảo cho nóng và thơm hơn, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ. Du khách  nên dùng nước canh vì đây là món ăn vừa nấu chín vừa cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. Còn các món cơm chiên tuy hấp dẫn nhưng nguyên liệu luôn là một dấu hỏi lớn.

Lươn khô đồng, món ngon dân dã ẩm thực Việt | Mon ngon

Món cơm chiên, thực khách nên cân nhắc khi thưởng thức

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận