Khi ra nước ngoài, nên hạn chế ăn những món nào?

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Thức ăn chế biến chưa kĩ hay nguyên liệu không rõ nguồn gốc từ các loại quả mọc sát đất như dâu tây hay nước xốt, cơm chiên là những món bạn cần lưu ý.

Dưới đây là một số loại thức ăn được khuyến cáo hạn chế sử dụng do bác sĩ Jane Wilson-Howarth  biên soạn trong cuốn The Essential Guide to Travel Health (Hướng dẫn cần thiết về sức khỏe khi du lịch)  và Jodi Ettenberg  trong The Food Traveler’s Handbook (Sổ tay ẩm thực cho dân du lịch).

1.Cơm chiên

Bác sĩ Wilson-Howarth đã nói rằng: “Cơm chiên thường nấu cùng thịt – phần thực phẩm còn lại và được đảo sơ sơ trên chảo. Trường hợp thịt không chín, trông bên ngoài chúng vẫn rất ổn”. Bà khuyên du khách dùng nước canh vì vừa là đồ nấu chín vừa cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng.

comchien

Cơm chiên chưa chín kĩ có thể gây hại cho thực khách

2.Rau diếp và dâu tây

Trong quyển Sổ tay ẩm thực cho dân du lịch, Jodi Ettenberg cho biết: “Khi ở nơi bị ô nhiễm nặng, bạn chỉ nên ăn chuối, xoài, vải, chôm chôm và một số loại trái cây nhiệt đới khác. Đó là những thực phẩm ngon và có vỏ bảo vệ”. Còn bác sĩ Jane Wilson-Howarth khuyên rằng: “Bạn cần tránh ăn các thực phẩm mọc sát mặt đất vì chúng rất khó làm sạch. Nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật ở đất mà nước không thể rửa hết”.

dautay

Dâu tây có thể chứa các vi khuẩn khó làm sạch gây hại cho sức khỏe.

3.Nước xốt

Rất khó để biết những gì đang có trong nước xốt. Chúng đều đáng ngờ và có thể gây hại vì có nguy cơ là loại nước không rõ nguồn gốc, đồ ăn chưa nấu chín, nước thảo mộc, trứng sống… Nếu bắt buộc phải ăn kèm nước xốt, bạn cần đảm bảo nó đã được làm chín và vẫn còn nóng.

4.Đồ ăn nhà hàng

Ettenberg cho biết: “Tại các quầy hàng, lợi thế của bạn là có thể tận mắt nhìn công đoạn chế biến, kiểm chứng độ sạch sẽ”. Là một người đi du lịch để tìm hiểu ẩm thực, Jodi Ettenberg từng nghe nhiều chuyện về du khách bị ốm sau khi ăn tại những quốc gia này, kể cả trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

monannhahang

Bạn cũng nên cẩn trọng với đồ ăn nhà hàng

Nên nếu bạn đang ở đất nước có ẩm thực đường phố phong phú như Thái Lan hay Mexico, hãy thưởng thức các món ăn ngay trên đường và tránh những cửa hàng vắng khách. Bạn chỉ cần thận trọng một chút khi ăn các món đường phố.

5.Kem lạnh

Theo bác sĩ Wilson-Howarth, kem cũng là đồ ăn khá nguy hiểm. Nó được đông lạnh rồi tan chảy và lại được làm đông lại. Trong quá trình đó, các vi khuẩn cũng có thể tái tạo rất nhanh. Thực phẩm làm đông lạnh và bị tan chảy phát sinh nhiều vi khuẩn có hại hơn cả đồ ăn sống. Lựa chọn tốt nhất là bạn dùng nước trái cây lạnh vì chúng chứa acid, vi khuẩn rất khó tồn tại.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress.

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận