Kinh nghiệm chọn quà lưu niệm ở Nha Trang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng có rất nhiều mặt hàng lưu niệm mà du khách có thể mua làm quà. Sau đây là vài kinh nghiệm để bạn chọn đúng hàng tốt, nhất là ngọc trai.

Hàng lưu niệm của Nha Trang phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, sinh động về màu sắc. Nổi bật trong số đó là nữ trang làm từ ngọc trai: chuỗi hạt, vòng đeo tay, hoa tai… Bạn nên mua ngọc trai ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo hàng tốt. Vì nếu không có kinh nghiệm, bạn rất khó phân biệt thật giả.

1

Ngọc trai có 2 loại: Ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Ngọc trai nước mặn thường có giá thành cao hơn. Ngoài màu trắng sữa, ngọc trai còn có màu vàng, tím, đen, hồng, xám… Về hình dáng, nhiều nhất là ngọc trai tròn. Ngoài ra, thợ thủ công còn cắt gọt để tạo thành những viên ngọc hình giọt lệ, trái tim, bầu dục, oval…

Giá cả ngọc trai phụ thuộc vào kích thước, chất lượng và độ tinh xảo của viên ngọc khi gia công. Nếu không khó tính lắm, với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn, bạn có thể mua những chuỗi ngọc đeo cổ, vòng ngọc đeo tay, hạt ngọc hoa tai… khá ưng ý.

2

Khi mua ngọc trai, bạn nên chọn những sản phẩm kích thước tròn đều, không bị trầy xước, có độ bóng (bóng sáng hoặc bóng mờ) và lớp vỏ dày. Có thể nhận biết ngọc bằng cách cọ xát hoặc dùng lửa. Ngọc tự nhiên sẽ không bị trầy xước, không bị biến dạng khi đốt.

Ngọc đá, ngọc thủy tinh hay ngọc nhựa (gọi chung là ngọc “mượn hồn” vì được bao một lớp vỏ trai bên ngoài) sẽ bị “lộ hàng”. Tuy vậy, không phải người bán nào cũng chấp nhận cách thử ngọc này.

3

Bên cạnh ngọc trai, bạn cũng có thể mua hàng lưu niệm làm từ vỏ hải sản mà nhiều nhất là ốc. Một số loại ốc có hình dáng, cấu trúc và màu sắc đẹp như ốc anh vũ, ốc nón, ốc tù và, ốc kim khôi, ốc bướm, ốc bàn tay, ốc sứ… được bày bán trong trạng thái tự nhiên.

4

Ngoài ốc tự nhiên, còn có vô số các sản phẩm điêu khắc, mỹ nghệ được chế tác từ ốc. Đèn ngủ, gạt tàn thuốc lá, giá cắm bút, bình hoa… làm bằng ốc gáo. Các loại hoa hồng, hoa lan, hoa sen, hoa cúc… được chế biến từ ốc xà cừ. Dây chuyền, vòng cổ, vòng đeo tay, túi xách, búp bê, mành cửa, tranh ghép… từ các loại ốc gạo, ốc hương. Những chiếc nhẫn, vòng tay, kẹp tóc, chuông gió, hoa tai… làm từ vỏ đồi mồi, vỏ trai, xà cừ…

Sản phẩm mỹ nghệ đá cũng là một thế mạnh khác của hàng lưu niệm Nha Trang. Nhiều nhất là đồ trang sức, rồi kế đến là các loại tượng đá, khánh đá, chuông đá, quả cầu đá phong thủy và cả cối chày đá. Do công nghệ chế tác sản phẩm bằng cách đúc khuôn chứ không phải được đẽo tạc từ đá nguyên chất, nguyên khối, nên giá cả các sản phẩm này khá mềm.

5

Ngoài ra, thành phố du lịch biển Nha Trang còn nhiều chủng loại hàng lưu niệm khác như sản phẩm sơn mài, quần áo, sản phẩm thư pháp khắc trên đá cảnh, trứng đá, trứng đà điểu, các loại hàng trang sức cao cấp như mã não, thạch anh, …

Leave A Reply