Kinh nghiệm du lịch mùa mưa bão

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mưa bão là “kẻ thù” của mọi chuyến vi vu. Nếu bất ngờ phải đối mặt với mưa bão khi đi du lịch, một số kinh nghiệm dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm

Dự báo thời tiết

Khi du lịch vào mùa mưa bão, xem dự báo thời tiết là việc không thể bỏ qua trước mỗi hành trình. Trong trường hợp sắp xảy ra mưa bão lớn, có thể xảy ra lũ quét, sạt đường, nhất là khi bạn dự định lên núi hoặc ra biển thì cần phải hoãn kế hoạch để đảm bảo an toàn.

dự báo thời tiết

Cần xem trước dự báo thời tiết để đưa ra quyết định kịp thời

Phương tiện đảm bảo an toàn

Khi bất đắc dĩ phải di chuyển trong mưa bão, hãy đảm bảo phương tiện của bạn có đủ tiêu chuẩn an toàn. Vỏ xe phải có đủ độ bám, thắng tốt, đèn xe sángxinhan nguyên vẹn, xăng nhớt đầy đủ,…

Du lịch Đà Nẵng và những kinh nghiệm đi phượt mùa mưa

Cần kiểm tra xe kĩ trước khi di chuyển trong thời tiết xấu

Trong điều kiện thời tiết xấu, nên nhớ di chuyển chậm hơn một chút để chắc chắn luôn kiểm soát được tầm nhìn. Bật đèn xe để các xe khác có thể nhận ra trong điều kiện thời tiết xấu, xử lý đèn xa gần hợp lý tùy theo thực tế. Cần lưu ý đèn pha để không làm ảnh hưởng đến xe chạy ngược chiều.

lái xe trong mưa

Cần phải thật thận trọng khi lái xe trong mưa

Để hạn chế việc bị cản trở tầm nhìn, không nên bám theo sau xe cồng kềnh và có trọng tải lớn để tránh bị văng nước mưa và bùn đất. Không nên di chuyển khi trời mưa quá to và vào ban đêm, đặc biệt lưu ý khi quyết định chạy xe qua ngầm, qua suối phòng tránh các sự cố bất ngờ khó lường.

Lưu ý về hành trang

Để tránh việc hành lý bị ngấm nước, cần đặt đồ vào túi chống nước hay túi nilông trước khi cho vào ba lô. Trang phục mang theo nên là loại nhẹ, mỏng, chống nước và dễ khô. Thay vì mang theo chiếc khăn quàng cổ, một chiếc máy sấy tóc sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Hành lý

Đặt hành lý vào túi chống nước trước khi cho vào ba lô

Nếu đi phượt bằng xe máy, không được quên mang theo áo mưa. Nhưng lưu ý cần chọn loại có quần và áo riêng tránh việc mặc áo mưa lòa xòa, vướng víu. Cần trang bị mũ bảo hiểm có kính che, kính trắng chống nước mưa, tránh côn trùng và chống lóa khi chạy xe lúc trời tối.

Áo mưa

Áo mưa nguyên bộ sẽ đảm bảo an toàn

Khi đi bằng ô tô riêng thì nhớ mang theo cả áo mưa và dù để sử dụng khi cần thiết. Nếu đi bằng phương tiện công cộng thì luôn nên có một tấm áo mưa mỏng trong hành lý phòng gặp mưa bất ngờ.

Ủng đi mưa là loại giày thích hợp nhất khi du lịch trong thời tiết này. Loại ủng bằng nilông khá rẻ và tiện sử dụng. Trong trường hợp giày bị ẩm, bạn hãy dùng giấy vệ sinh vo nắm nhét vào lòng giày để thấm nước và phơi ráo nhanh hơn.

Giày cao gót

Không nên mang giày cao gót hay dép tông khi trời mưa

Giày cao gót và dép tông là hai thứ đại kỵ khi di chuyển vào mùa mưa, nhất là khi di chuyển trên địa hình phức tạp (đường bùn đất, gập ghềnh), bạn sẽ dễ bị trượt chân.

Trường hợp gặp sự cố

Nếu phải đối mặt với mưa bão bất ngờ và bị cô lập, điều cần nhất là phải giữ bình tĩnh. Hãy tìm một vị trí an toàn trú ẩn trước khi tìm sự trợ giúp của dân bản địa hay nghĩ ra cách hay hơn thay vì hoảng loạn giữa trời mưa. Một lưu ý quan trọng là không trú mưa dưới gốc cây to hay dừng ở những vị trí nghi có thể sạt lở.

Bão

Cần phải bình tĩnh và phối hợp với cơ quan chức năng khi gặp sự cố

Trong trường hợp bạn đang vi vu ngoài đảo và bị kẹt lại, hãy tìm cách báo cho gia đình hay cơ quan biết. Tìm hiểu thông tin và tuân theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Nên sáng suốt chọn giải pháp thích hợp và kết hợp với người dân trên đảo tìm ra giải pháp. Việc tùy ý di chuyển sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Tuổi Trẻ

 

Comments are closed.