Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Mua hàng ở các cửa hàng miễn thuế sẽ rất tiết kiệm và thú vị nếu như bạn luôn tỉnh táo và chọn lọc kỹ lưỡng.

Với lý do vô cùng dễ hiểu và thuyết phục: hàng hóa đảm bảo với giá  rất rẻ, thú vui mua sắm ở các cửa hàng miễn thuế đã trở nên vô cùng quen thuộc với khách du lịch. Tuy vậy, nếu không có đủ kinh nghiệm và hiểu biết nhất định, bạn sẽ rất dễ rơi vào các tình huống biến rẻ hoá thành đắt với sự cố cân quá ký mang theo, trễ chuyến bay, mua phải hàng dỏm,…

Có một quy định chung được áp dụng ở khắp các cửa khẩu cũng như sân bay chính là: một khi đã hoàn tất thủ tục ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát, bạn sẽ không được quay lại mua hàng. Vì thế, nếu có ý định mua hàng miễn thuế tại những nơi này và tránh phải tiếc nuối, bạn phải có kế hoạch, chú tâm và đừng lơ là.

Cửa khẩu Mộc Bài

2

Khách hàng mua sắm hàng hóa tại Trung tâm thương mại Mộc Bài, Tây Ninh – Ảnh: Kim Phương/TTXVN

Từ tháng 1/2013, chính phủ ra quy định mới cho phép Mộc Bài nâng định mức được mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng/người/ngày, gấp đôi so với trước đây. Tuy nhiên, một vài mặt hàng vẫn bị hạn chế số lượng. Cụ thể, du khách được mua tối đa 400 điếu thuốc lá, 100 điếu xì gà, 5 kg trà, 3 kg cà phê, 1.5 lít đối với rượu trên 22 độ và 2 lít đối với rượu dưới 22 độ Và tổng giá trị các mặt hàng cũng không được vượt quá 5 triệu đồng kể cả khi bạn mua hơn 1 triệu và chấp nhận đóng thuế.

4

Du khách được mua tối đa 1.5 lít đối với rượu trên 22 độ và 2 lít đối với rượu dưới 22 độ

Mộc Bài có vài khu mua sắm miễn thuế nổi tiếng là Siêu thị GC, Fuso, Thế Kỷ Vàng,… Bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí dịch vụ xe điện lưu thông qua lại giữa các siêu thị.

Hàng hoá nơi đây rất đa dạng và đến từ nhiều quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Để không bị hố, bạn nên nghiên cứu cẩn thận giá cả bên ngoài, cách phân biệt hàng giả, xuất xứ trước khi mua. Các mặt hàng được xem là tương đối chất lượng, ít bị làm giả ở đây là nước hoa, rượu bia, đồ điện tử,…

Đặc biệt khi mua các đồ gia dụng như bột giặt, nước xả, dầu gội đầu,… bạn phải cân nhắc thật cẩn thận để không phải mua hàng kém chất lượng hoặc mang vác quá nặng.

Cửa khẩu Lao Bảo

Cũng như Mộc Bài, Lao Bảo một thời là thiên đường mua sắm của nhiều người. Nhưng danh tiếng của Lao Bảo dần lụi tàn vì tiểu thương ở đây thích “ăn xổi, ở thì”.

3

Cũng như Mộc Bài, Lao Bảo một thời là thiên đường mua sắm của nhiều người.

Trước đây, Lao Bảo được yêu thích vì hàng vừa rẻ vừa đẹp, với hầu hết nguồn gốc từ Thái Lan. Bây giờ, hàng Trung Quốc trà trộn tràn lan vào hầu hết mọi ngóc ngách, giống y như hàng Thái Lan khiến du khách khó lòng phân biệt được. Vì thế bạn phải thực sự cẩn trọng và chỉ nên mua các nhu yếu phẩm như gạo, thức uống, đồ ăn,… những thứ có thể thử tại chỗ và khó mà làm giả. Tuyệt đối không nên mua đồ điện tử bởi rất khó mà đánh giá, kiểm tra được chất lượng bên trong. Theo lời khuyên của người dân nơi đây, bạn hãy vào các siêu thị lớn như Thiên Niên Kỷ, Mukdahan chứ đừng mua ở ngoài dù được chào mời niềm nở thế nào.

Từ đầu năm 2014, chính phủ đã cho phép du khách tới đây mua hàng miễn thuế tối đa 1 triệu/người/ngày.

Ở sân bay

Từ tháng 7/2013, thông tư chính phủ Việt Nam đã cho phép người nhập cảnh cũng được mua hàng miễn thuế chứ không phải chỉ xuất cảnh như trước đây.

Điểm nổi bật nhất khi mua sắm hàng miễn thuế tại sân bay chính là chất lượng luôn được đảm bảo bởi tất cả đều được kiểm tra cẩn thận. Bên cạnh đó, trong các dịp lễ, Tết, nơi đây vẫn có các hoạt động khuyến mãi nhằm kích cầu. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể mua được đồ với giá rẻ hơn các cửa hàng bên ngoài rất nhiều.

Một trong các quy tắc tối quan trọng khi mua hàng ở sân bay là phải tìm hiểu cẩn thận trước các điều kiện và quy định mua đồ miễn thuế tại đây. Khi thanh toán, bạn phải trình thẻ lên máy bay cho biết điểm sắp tới của mình và cả hộ chiếu. Người bán sẽ tư vấn cho bạn quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm và giới hạn tối đa cho tất cả là bao nhiêu để  tránh phả gặp rắc rối khi sai luật. Hãy hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế và gom đồ lại với nhau nếu cần để cùng hoàng thuế một lần.

1

Không phải tất cả các shop ở sân bay đều là cửa hàng miễn thuế, bạn cần kiểm tra cẩn thận.

Khi đã có ý định mua sắm ở cửa hàng miễn thuế tại sân bay, bạn nên lên kế hoạch rõ ràng là mua những món gì, tham khảo giá ở shop trước khi ra sân bay để tiện so sanh. Bạn nên trả bằng tiền mặt và dùng đơn vị tiền tệ của nước sở tại để mua hàng vì sẽ tiết kiệm được phí dịch vụ quốc tế và trán trường hợp bị tinh tỷ giá thấp hơn ngoài thị trường. Lưu ý, trong sân bay không phải shop nào cũng là shop miễn thuế (nhiều khi chỉ là airport shop). Hãy hỏi kĩ người bán hàng sẽ làm thủ tục hoàn thuế ở đâu và chú ý dành thời gian riêng cho việc đó để tránh trễ chuyến bay.

Một kinh nghiệm được rất nhiều người chia sẻ với nhau nữa là nên mua sắm hàng miễn thuế khi sắp rời thành phố để tránh việc mang vác nặng trong suốt chuyến đi và phải dành thời gian đến sân bay sớm hơn. Đã có rất nhiều trường hợp du khách mải mê mua sắm mà lỡ chuyến bay. Vì thế, bạn phải đến sân bay sớm và tìm cửa ra máy bay của mình trước để biết nó ở đâu rồi mới bắt đầu mua sắm gần đó.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận