Kỹ năng sơ cứu căn bản cho phượt thủ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những chuyến phượt có thể tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để ứng phó và tận hưởng trọn vẹn cái thú “du miên”.

Kỹ năng sơ cứu say nắng

Những chuyến đi dài cộng với thời tiết bất lợi dễ khiến một vài người trong nhóm đuối sức, thậm chí ngất xỉu. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đặt người đó nằm xuống tại nơi có không gian thoáng, nâng chân lên cao và quan sát nhịp thở. Những người còn lại nên bình tĩnh, chờ người ngất dần hồi phục rồi cho họ uống nước từ từ. Nếu nạn nhân chậm tỉnh lại, có thể phải hô hấp nhân tạo nếu cần thiết.

teenage girl drinking water

Nước là “liều thuốc” cứu nguy cho tình trạng say nắng.

Kỹ năng sơ cứu khi bị gãy xương

Trong tình huống xấu, có thể người trong nhóm bị ngã nặng đến mức gãy xương. Khi ấy, mọi người tránh hoang mang mà phải sơ cứu ngay lập tức. Đầu tiên, bạn cần giữ cho tay, chân bị gãy ở tư thế bất động để nạn nhân bớt đau, không phát sinh nguy hiểm và vết thương nhanh lành.

Nguyên tắc của sơ cứu gãy xương là phải cố định vùng bị gãy bằng nẹp ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Với cánh tay, phải dùng dây treo cẳng tay theo góc 90 độ để cố định.

Kỹ năng cầm máu

Với những chuyến vượt qua đèo, leo núi, kể cả đi biển, việc té ngã, trầy xước thường xuyên diễn ra. Vì vậy, kỹ năng cầm máu là đặc biệt quan trọng cho mỗi phượt thủ.

Mỗi nhóm phượt cần có người phụ trách mảng y tế để mang theo các vật dụng sơ cứu như oxy già, cồn y tế, băng gạc,… Đối với việc cầm máu, ưu tiên hàng đầu là sát trùng vết thương. Sau đó, cần cầm máu bằng cách ấn chặt vết thương bằng khăn sạch hoặc băng y tế. Lưu ý đưa phần bị thương lên cao, ngược chiều máu lưu thông để hạn chế hết mức lượng máu chảy ra.

2

Bạn nên thông thạo cách cầm máu, băng bó để ứng biến ngay khi có sự cố.

Tiếp đến, buộc garô gần vết thương tốt, và nới lỏng để máu lưu thông sau mỗi 30 phút. Không sử dụng những sợi dây mảnh để buộc garô vì có thể gây tổn thương và nghẽn máu.

Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn cắn

Trường hợp này không quá phổ biến nhưng nó cực kỳ nguy hiểm. Do đó, bạn cũng nên biết qua để ứng phó kịp thời.

Bạn cần nhớ một điều rằng, không phải rắn nào cũng là rắn độc. Nếu là rắn độc thì mỗi loại sẽ có chất độc riêng, theo đó, cách sơ cứu cũng khác nhau. Vì thế đừng hoảng sợ, phải xác định con rắn vừa cắn thuộc họ nào để có bước giải quyết tiếp theo cho phù hợp.

Sau khi bị cắn, nạn nhân cần ngồi yên, hạn chế cử động để ngăn nọc rắn lan toả.

3

Việc xác định con rắn nào căn rất quan trọng.

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn, nhanh chóng dùng dây to bản buộc garô phía trên vết cắn 3-5cm. Sau đó rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước rồi rạch vết thương hình chữ thập khoảng 1-2cm bằng dao sạch rồi nặn máu độc ở chỗ rắn cắn ra.

Ngược lại, nếu bị nhóm rắn lục cắn, tuyệt đối không băng garô, không rạch hoặc hút máu như trường hợp rắn hổ. Vì garô bó chặt dễ làm nạn nhân hoại tử, rạch vết thương làm máu chảy không cầm được. Chỉ cần tẩy nọc, băng ép và chuyển đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

Đây là những tình huống không ai muốn xảy ra trong chuyến phượt. Tuy vậy, nếu không quan tâm đến chúng, bạn khó lòng yên tâm và làm người thân lo lắng khi quyết định cho bạn chu du nơi xa lạ.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận