Làm gì để không thất lạc hành lý khi đi máy bay?

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Phòng bệnh luôn hay hơn là chữa bệnh vì vậy để đảm bảo cho hành lý cá nhân của mình bạn nên hiểu rõ luật lệ của các hãng hàng không khi tham gia di chuyển bằng máy bay.

Với những kỳ nghỉ hè, những chuyến du lịch, đi xa. Bất kỳ hành khách nào cũng muốn có được chuyến bay thuận lợi và an toàn nhất. Gần đây, có nhiều thông tin về việc mất hoặc thất lạc hành lý khi đo máy bay. Đây là trường hợp không hiếm gặp bởi hiện nay vẫn còn khá nhiều hành khách vẫn chưa nắm rõ được những luật lệ của các hãng hàng không, dẫn đến nhiều việc ngoài ý muỗn xảy ra.

Những điều nên biết để bảo quản hành lý khi đi máy bay biết rõ luật lệ của các hãng hàng không là điều quan trọng để hành khách bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp xảy ra sự cố. Hãy tìm hiểu, tuân thủ luật cũng như đề phòng sự cố trước để không xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Đầu tiên để chuẩn bị cho một chuyến bay bạn nên đọc kỹ điều khoản về hạn mức trọng lượng hành lý. Chú ý kiểm tra số lượng vali, túi xách một người có thể mang lên máy bay. Sử dụng vali siêu nhẹ để mang được nhiều đồ hơn.

1Nếu nghi ngờ hành lý quá cân, bạn nên kiểm tra trọng lượng tất cả đồ đạc mang theo trước khi đến cửa cân hành lý tại sân bay

Nếu nghi ngờ hành lý quá cân, bạn nên kiểm tra trọng lượng tất cả đồ đạc mang theo trước khi đến cửa cân hành lý tại sân bay

Chọn vali phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng không kém để có được một chuyến bay thuận tiện cho mình. Bởi những chiếc vali của những hãng đắt tiền, có thiết kế đặc biệt và bắt mắt thường dễ bị thất lạc và thu hút kẻ trộm hơn. Loại vali kéo có 4 bánh sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn nếu hành lý cồng kềnh, đặc biệt chúng có thể đổi hướng linh hoạt. Tay cầm của vali cần có độ dài vừa đủ để kéo và bật lên thay vì phải dùng tay lôi ra.

Vali có phần lót cứng xung quanh có thể chiếm một phần đáng kể trong tổng khối lượng hành lý. Tuy nhiên, loại vali này giúp bảo vệ đồ đạc bên trong khỏi va đập và trộm cắp. Vali có lớp đệm mềm sẽ giữ được dáng lâu hơn và tiện lợi trong những kho chứa hẹp. Tránh sử dụng dây kéo vali nhằm hạn chế việc kéo lê hành lý suốt chặng đường. Kích cỡ cũng là một yếu tố quan trọng. Vali quá lớn sẽ không nhét vừa cốp taxi hay xe hơi, nếu quá nhỏ sẽ khiến bạn không đựng đủ đồ đạc. Không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh trên đường du lịch. Một chiếc vali có chiều dài khoảng 66 cm và có khả năng mở rộng thể tích là hoàn toàn đủ cho chuyến đi trong 2 tuần.

2Chọn vali với kích cỡ phù hợp, tiện lợi

Chọn vali với kích cỡ phù hợp, tiện lợi

Các loại Gel, các loại kem, thuốc đánh răng và những chất lỏng khác trong hành lý xách tay nên được đựng trong những chai lọ nhỏ không quá 100 ml hoặc túi nhựa với kích cỡ 20×20 cm.

Bảo quản hành lý

Không để quà gói sẵn trong hành lý ký gửi. Bởi nếu vali bị nhân viên an ninh mở ra kiểm tra, những món quà có thể bị bóc giấy gói.

Không bao giờ đặt những món đồ quý giá trong hành lý ký gửi và luôn khóa kỹ vali trước khi lên máy bay. Thẻ thông tin bên ngoài hành lý có thể dễ dàng bị tuột, rách. Để cẩn thận hơn, bạn nên gắn vào bên trong vali một tấm thẻ ghi thông tin chuyến bay và điểm đến của mình.

Nếu bạn đi cùng chuyến bay với hai người đồng hành trở lên, đồ đạc của mỗi người nên được san đều vào từng vali ký gửi. Trong trường hợp hành lý thất lạc, tất cả vẫn còn các vật dụng, quần áo cá nhân để sử dụng. Đến sân bay làm thủ tục đúng giờ để tránh trường hợp hành lý và người không lên cùng chuyến bay.

3Hãy để đồ đạc gọn gàng và bao bọc trước khi để vào vali

Hãy để đồ đạc gọn gàng và bao bọc trước khi để vào vali

Cách xử trí khi hành lý thất lạc:

Nếu không tìm thấy hành lý khi băng chuyền đã dừng, bạn cần kiểm tra ngay những vali giống của mình và chưa có người nhận, vì rất có thể ai đó đã lấy nhầm đồ của bạn.

Trong trường hợp hành lý thất lạc, ngay cả khi hãng hàng không thông báo đồ đã được chuyển lên chuyến bay tiếp theo, bạn nên điền vào mẫu Báo cáo vấn đề bất thường về tài sản (PIR) trước khi rời sân bay.

Thủ tục này thường yêu cầu những giấy tờ sau: Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư; Bản sao của Bảng sao kê thông tin ngân hàng, mã chuyển tiền SWIFT/BCB/IBN (đối với các giao dịch quốc tế); Giấy tờ ủy quyền cho tài khoản bên thứ ba (nếu có); Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư của bên thứ ba (nếu có).

Tìm hiểu kỹ về điều khoản bồi thường hành lý thất lạc, đến chậm, hay bị thiệt hại tại mục “Thông tin hành lý” trên website của mỗi hãng hàng không.

Một trong những cách hiệu quả để nhận bồi thường cho hành lý hư hỏng, thất lạc là tìm kiếm sự giúp đỡ của bên bảo hiểm du lịch. Tuy nhiên, bạn cũng cần đọc kỹ điều luật để chắc chắn rằng họ sẽ bồi thường, nếu không bạn vẫn cần nộp đơn PIR.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận