Làm gì khi bị mắc kẹt vì mưa bão khi đi du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ai cũng không khỏi lo lắng khi đi du lịch trong mùa mưa bão. Chỉ cần bạn tuân thủ hướng dẫn của cán bộ địa phương, đừng tự ý đi ra ngoài… vẫn có nhiều cách giải quyết nếu chẳng may mắc kẹt giữa mưa bão.

Từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa cao điểm du lịch. Tuy nhiên, đây cũng là mùa mưa bão với những diễn biến thời tiết phức tạp, khó dự đoán. Do đó, để có một chuyến du lịch trọn vẹn và an toàn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết

Trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch, bạn tham khảo thật kĩ thông tin dự báo thời tiết. Thời tiết sẽ là nhân tố quan trọng quyết định chuyến đi của bạn có trọn vẹn hay không. Nếu điểm đến có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa bão, cho dù đã đặt vé, đặt phòng… bạn cũng nên cân nhắc hoãn hoặc hủy. Việc di chuyển trong thời tiết bất lợi rất nguy hiểm, chưa kể khi đến nơi, bạn có thể không thăm thú được gì ngoài việc nằm ngủ trong khách sạn. Điều này gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

thời tiết

Thời tiết sẽ là nhân tố quan trọng trong chuyến đi của bạn

Tuân thủ chỉ dẫn của hướng dẫn viên hoặc cán bộ địa phương

Trong trường hợp cơn bão bất ngờ đổ bộ khi bạn đang trong hành trình du lịch, hãy bình tĩnh. Nếu đi theo đoàn du lịch, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nghe theo sự chỉ dẫn của các hướng dẫn viên du lịch. Họ là những người dẫn tour nhiều và dày dạn kinh nghiệm trong những trường hợp như thế này. Còn nếu bạn đi du lịch tự túc, cũng đừng sợ hãi. Hãy thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của cán bộ địa phương, giúp bạn đảm bảo an toàn khi bão đến.

Hãy coi đây là một trải nghiệm

Mỗi hành trình là một trải nghiệm đáng nhớ, dù bất cứ chuyện gì xảy ra bạn cũng cần bình tĩnh giải quyết, hãy coi cơn bão là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch và là “bài test” giúp bạn kiểm tra sự dũng cảm, khả năng ứng phó trong các tình huống bất ngờ của bản thân.

Thay vì ngủ và than thở trong khách sạn, bạn có thể nhâm nhi cà phê ở quán bar khách sạn, trò chuyện, giao lưu với những vị khách du lịch đang mắc kẹt giống mình. Biết đâu, bạn lại gặp được những người bạn và nghe những câu chuyện thú vị mà có thể không bao giờ biết tới nếu không gặp bão.

Không tự ý đi lại trong cơn bão

Nếu đã lỡ đến biển vào ngày mưa bão, không nên tắm biển, ngủ đêm trên vịnh, ngoài đảo vì gió giật mạnh có thể gây ra sóng to, gió lớn sẽ rất nguy hiểm. Mưa bão cũng dễ gây ra hiện tượng lở đất, lở đá… vì vậy, không nên leo núi, cắm trại ngoài trời trong khoảng thời gian này.

mưa bão

Sẽ rất nguy hiểm nếu tự ý di chuyển trong cơn bão

Nếu đang trong thành phố, bạn cũng lưu ý không di chuyển nhiều bởi thời tiết mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: sét đánh, cây đổ, ngập lụt… Tốt nhất, bạn nên trở về khách sạn hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn và chỉ tiếp tục hành trình khi chắc chắn bão đã tan và thời tiết an toàn.

Chi phí phát sinh

Bất chợt gặp mưa bão trong chuyến du lịch là điều không ai muốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào dự báo thời tiết cũng chính xác 100%. Vì vậy, hãy luôn có kế hoạch dự phòng cho chuyến du lịch của mình. Bạn cần chuẩn bị thật chu đáo như: tìm hiểu, ghi lại một số địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ khác để tham khảo, đề phòng trường hợp thay đổi kế hoạch khi mưa bão, lưu số điện thoại đường dây nóng của chính quyền sở tại để gọi điện trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Để tránh trường hợp “cháy túi” do phải kéo dài thời gian ở khách sạn, đổi vé, hủy vé…, bạn nên mang nhiều hơn số kinh phí dự tính cho chuyến du lịch. Trong trường hợp không đủ, bạn có thể nhờ người thân chuyển tiền qua thẻ ngân hàng hoặc vay mượn những người cùng đi trong chuyến du lịch.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể yên tâm bởi các công ty du lịch cũng có chính sách hoàn tiền vé và hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gặp thiên tai. Ngoài ra, chính quyền địa phương luôn đưa ra các phương án hỗ trợ khách du lịch trong trường hợp khẩn cấp như yêu cầu khách sạn nhà nghỉ giảm giá phòng, ăn uống miễn phí hoặc hỗ trợ thêm về kinh phí…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận