Mất hộ chiếu phải làm sao?

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hộ chiếu được xem như chìa khoá để bạn mở cửa các địa điểm du lịch nên cần được giữ cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không may làm mất hộ chiếu, hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết thấu đáo.

Vận dụng trí nhớ

Ở đây nhấn mạnh việc bạn ghi nhớ những thứ quan tối cần thiết và không được phép quên chúng. Đó là địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước bạn du lịch để liên lạc khi tình huống không may xảy ra.

4

Địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán là một thông tin quan trọng bạn cần biết.

Nếu bị mất hộ chiếu, bạn cần giữ tinh thần ổn định và tập trung nhớ lại các chi tiết liên quan đến nơi chốn, thời điểm bị mất. Việc tư duy theo mắc xích ngược sẽ hữu ích trong trường hợp này. Lần cuối cùng bạn nhìn thấy nó là ở đâu? Thế còn trước đó bạn đã làm gì? Khi đó tình trạng hộ chiếu như thế nào? Cứ như thế đặt ra những câu hỏi và từ từ giải quyết.

Nếu mọi sự lựa chọn đều không mang lại hiệu quả, hãy báo cảnh sát, sau đó liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất đề hỏi về thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới, đồng thời hỏi luôn về hướng đi nước bước để tìm đến văn phòng.

Tâm thế dự phòng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – bạn nên phòng thủ trước cho trường hợp éo le này để lỡ không may bị mất hộ chiếu, mọi thứ vẫn dễ thở hơn với bạn.

Luôn có sẵn hình 4×6 phông trắng (loại để làm passport) cũng như photo các giấy tờ tùy thân khác và tách chúng ra khỏi chỗ để bản gốc, tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu. Như vậy, khi mất hộ chiếu, bạn có thể tập trung vào hướng khắc phục chính thay vì chạy đôn chạy đáo cho những việc kém quan trọng hơn.

Mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sẽ luôn là một lựa chọn thông minh bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn,… bảo hiểm sẽ có tác dụng khá lớn.

bao-hiem-du-lich_0

Bảo hiểm du lịch có thể phát sinh một ít chi phí nhưng lại phát huy rất nhiều tác dụng khi có việc không may xảy ra.

Việc nói được ngôn ngữ quốc gia sở tại sẽ hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm của bạn. Do vậy, trước đó hãy chủ động học những mẫu câu liên quan để đề phòng tình trạng mất hộ chiếu xảy ra.

Hãy xem hộ chiếu như quần áo và luôn mang theo trong người. Bất kỳ thời điểm nào, nếu có thể, hãy nghĩ về hộ chiếu, xem nó đang ở đâu để chắc rằng bạn không quên, hoặc phát hiện ra mình mất một cách sớm nhất.

1

Luôn luôn nhắc nhở bản thân vị trí của hộ chiếu là một thói quen bạn cần tập cho bản thân để tránh lạc mất thứ quan trọng này.

Hơn nữa, bạn nên mua loại túi chuyên dụng đựng hộ chiếu và đặt nó bên trong áo. Nếu để trong giỏ xách thì giữ chặt cho đến khi về lại khách sạn.

Hãy phân tán những thứ quan trọng. Điều này giúp bạn tránh tình trạng “mất hết tất cả”. Hãy để tiền, CMND và hộ chiếu ở những nơi riêng biệt và tìm cách ghi nhớ chúng.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận