Mẹo chọn ghế ngồi an toàn khi đi du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nguy cơ chấn thương trong tai nạn giao thông có thể giảm thiểu đáng kể nếu chúng ta hiểu được các vị trí ngồi an toàn khi đi du lịch. Khi đặt chỗ ngồi trên máy bay bạn nên chọn phần đuôi, khi ngồi ô tô nên chọn vị trí phía sau ghế lái,…

Phòng tránh tại nạn giao thông khi du lịch luôn là mối quan tâm của hành khách. Những gợi ý lựa chọn ghế ngồi dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu thương tích trong những sự cố bất ngờ khi di chuyển.

Máy bay

1Khi đi máy bay, hành khách nên chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn của các tiếp viên

Khi đi máy bay, hành khách nên chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn của các tiếp viên

Tai nạn hàng không thường khó đoán. Hành khách ngồi tận cùng đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ thoát chết cao ngang với người ngồi khoang VIP là 65%, thậm chí ngồi ở đuôi còn may mắn hơn rất nhiều. Phần thân của máy bay giữa hai cánh được gia cố bằng một hộp thép cứng, vì thế hành khách ngồi tại khu vực này sẽ ít có nguy cơ bị các mảnh vụn và kim loại rơi vào. Ngoài ra, hành khách ngồi gần lối thoát sẽ có khả năng thoát ra ngoài nhanh hơn, đặc biệt là trong trường hợp hỏa hoạn.

Một nghiên cứu của ĐH Greenwich (Anh) cũng cho thấy những hành khách ngồi ở hàng ghế thứ hai đến thứ năm tính từ hàng ghế sát lối thoát hiểm ra cánh máy bay có cơ hội thoát hiểm lớn hơn các vị trí khác, tất nhiên là “ranh giới” giữa sống và chết thu hẹp dần. Các hành khách ngồi từ hàng ghế thứ 6 trở đi tính từ lối thoát hiểm, cơ hội sống sót là vô cùng thấp.

Vì vậy, hành khách cần biết những kiến thức cơ bản về an toàn hàng không như xác định vị trí cửa thoát hiểm, nơi cất áo cứu hộ và luôn cài dây an toàn. Khi tai nạn xảy ra, hành khách cũng được khuyến cáo không mang theo bất cứ hành lý nào, bởi điều này có thể làm ảnh hưởng tới thời gian chạy đến cửa thoát hiểm. Trong nhiều trường hợp khoảng cách giữa sống và chết chỉ là một giây.

Hành khách nên chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn của các tiếp viên cũng giúp ích không ít, thay vì mải mê đọc báo, xem phim, chụp ảnh hay check-in trên máy bay.

Tàu hỏa

2Tìm hiểu vị trí an toàn trên tàu hỏa là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu chấn thương

Tìm hiểu vị trí an toàn trên tàu hỏa là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu chấn thương

Nhà khoa học Tanya Lewis mới đây đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu về an toàn đường sắt. Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ trật bánh ở tàu hỏa cao gấp 9 lần so với nguy cơ bị một xe ô tô hoặc tàu khác tông vào. Vì vậy, ghế ngồi có độ an toàn nhất định cho hành khách thuộc một hay hai toa phía sau toa chính giữa. Bạn cũng nên chọn ghế ở cạnh lối đi đề phòng kính cửa sổ vỡ khi tàu gặp nạn.

Bên cạnh đó, khi va chạm xảy ra, ghế ngồi hướng về phía đuôi tàu cũng có giảm thiếu khả năng hành khách bị văng về phía trước. Chỗ ngồi trên tàu thường phân ra các loại sau: ghế cứng, ghế cứng điều hòa, ghế mềm điều hòa, giường nằm. Cần nắm rõ quãng đường di chuyển để lựa chọn ghế ngồi phù hợp.

Xe hơi

Curtain Airbag

Chỉ thật cần thiết mới ngồi phía trước cạnh ghế lái khi đi xe hơi

Vị trí an toàn nhất trên xe là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa. Bởi khi va chạm xảy ra, người ngồi trên xe theo quán tính sẽ bị văng về phía trước. Kết quả nghiên cứu hàng nghìn vụ tai nạn giao thông cho thấy những người ngồi ở phía sau, giữa xe chỉ bị nguy cơ chấn thương nhẹ hơn đến 60% so với các hành khách còn lại. Ngoài ra, chỉ thật cần thiết mới ngồi phía trước cạnh ghế lái.

Nguy cơ chấn thương trong tai nạn giao thông có thể giảm thiểu đáng kể nếu chúng ta hiểu được các vị trí ngồi an toàn trên xe.

Tất nhiên, nhớ được tất cả những điều này khi xảy ra tai nạn là rất khó, chúng ta chỉ còn biết hy vọng vào phản xạ của mình, và nếu bạn chịu khó rèn luyện thì sẽ có được những hành động cần thiết trong tình huống khẩn cấp.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận