Mẹo chống ù tai khi đi máy bay

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hiện tượng ù tai có thể ảnh hưởng đến thính giác một tuần sau chuyến bay. Hãy lưu ý những mẹo vặt dưới đây để loại bỏ điều khó chịu này giúp kì nghỉ của bạn được suôn sẻ.

Xem thêm

Nguyên nhân

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Áp suất trong tai giữa không được cân bằng vì ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai.

Nếu không may, ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, hậu quả sẽ rất nặng nề là bạn bị chóng mặt và mất thính giác. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá lo lắng bởi có rất nhiều cách để chấm dứt hiện tượng ú tai này.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là hành động vô cùng đơn giản nhưng là cách hữu hiệu chống ù tai. Động tác nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Khi ăn kẹo cao su bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn. Điều này rất quan trọng giúp bạn tránh triệu chứng hơi đau, có tiếng ù ù trong tai thậm chí nhói và buốt tai khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu bạn thường xuyên bị đau tai thì nên nhớ đừng ngủ khi máy bay hạ cánh vì lúc đó bạn sẽ không nuốt.

chewing gum

Nhai kẹo cao su là cách hữu hiệu ngăn ù tai

Thuốc thông mũi

Chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết hiện tượng ù và đau tai khi đi máy bay. Tuy nhiên đây là cách được nhiều người áp dụng vì nó đạt hiệu quả rất nhanh chóng. Trước khi máy bay cất cánh 30 phút, bạn hãy uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc si rô để có thể giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù, đau tai. Bạn cũng nên lưu ý đừng dùng cách này quá thường xuyên vì việc lạm dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hand with group of pills and capsules

Uống thuốc thông mũi cũng có tác dụng chống ù tai

Bóng bay

Thổi bóng bay bằng cách gắn vào một ống nhỏ sẽ ngăn chặn hiện tượng đau và làm thông tai trong mỗi chuyến. Bịt một bên mũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Cứ thế lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

thổi bóng bay

Thổi bóng bay cũng có hạn chế ù tai

Ngáp

Ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Nhưng đừng ngáp xong rồi bạn lăn ra ngủ ngay khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Hiện tượng ù và đau tai sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Ngáp

Ngáp sẽ giúp cân bằng áp suất trong tai

Phương pháp Frenzel Maneuver

Phương pháp Frenzel Maneuver sẽ được thực hiện dễ dàng bằng cách bịt mũi lại, hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Sau đó di chuyển phần thịt phía trên cổ họng đến vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi  đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Điều kì diệu sẽ xảy ra khi bạn không còn cảm giác ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

 

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.