Mẹo để có giấc ngủ ngon khi bay qua nhiều múi giờ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi phải di chuyển tới những quốc gia ở xa, bạn sẽ mất nhiều thời gian bay, chưa kể phải chuyển tiếp. Và điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi vì chênh lệch múi giờ. Các chuyên gia về giấc ngủ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể ứng phó tốt với tình trạng này.

Chuẩn bị tốt cho giấc ngủ

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, việc di chuyển qua nhiều múi giờ không những khiến bạn mất ngủ, nó còn có thể gây ra chứng khó tiêu, rối loạn đường ruột, rối loạn tuần hoàn cũng như gây ra nhiều vấn đề khác. Vì thế nếu giải quyết được bài toán khó ngủ khi bay đường dài là bạn cũng đã hạn chế được những rắc rối có thể gặp phải.

158315400

Ngủ ngon để lấy lại sức khi lệch múi giờ là điều rất cần thiết

Chuẩn bị thật tốt trước khi lên đường

Chuẩn bị là khâu quan trọng nhất nếu bạn không muốn kiệt sức nơi xứ người vì thay đổi múi giờ. Trong khoảng một tuần trước ngày xuất phát, hãy ăn ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên. Điều cần lưu ý nhất là phải tránh xa đồ uống có chất kích thích, nên ăn những thứ dễ tiêu hóa.

Giết thời gian hợp lý

Tại sân bay, thường bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh khi chờ đến giờ bay. Và điều tối kị những lúc như thế này là ngồi một chỗ. Hãy vận động nhẹ nhàng liên tục. Điều đó giúp cơ thể tránh khỏi sự uể oải khi bắt đầu chuyến bay.

Ăn điều độ

Khi máy bay hạ cánh, nếu thấy đói hãy dùng một bữa ăn tươi, thanh đạm, nhiều rau. Nên nhớ đừng dùng đồ có caffeine cũng như pha đường. Còn trên máy bay, tốt nhất hãy ăn những đồ dễ tiêu, tốt cho giấc ngủ như bánh yến mạch, cà rốt, hoa quả tươi…

fruit

Cần ăn nhiều hoa quả tươi, thức ăn dễ tiêu hóa

Uống khôn ngoan

Hãy kiềm chế cơn khát đồ uống uống có chất gây nghiện, có cồn trên mỗi chuyến bay, đặc biệt là bay đường dài. Nước lọc hãy là ưu tiên số một của bạn, hãy uống nước bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất bạn nên uống trà thảo mộc vì thức uống này rất có ích cho giấc ngủ.

“Đừng làm phiền tôi!”

Nghe có vẻ buồn cười nhưng đây là phương pháp rất hữu ích để tránh những tác động bạn không muốn gặp đến từ tiếp viên. Bởi nếu đang nghỉ, sẽ có lúc bạn bị làm phiền khi tiếp viên cung cấp bữa ăn hoặc bán hàng lưu niệm. Hãy đeo đồ bịt mắt khi ngủ, đeo bít tai và nếu có thể, bạn nhớ để một cái biển ghi “Đừng làm phiền!” để có được thời gian nghỉ ngơi thoải mái nhất.

Đi lại trên máy bay

Hãy đừng ngại đứng dậy đi qua đi lại trên máy bay. Việc đi lại sẽ rất hữu ích cho tuần hoàn máu. Điều đó sẽ tạo cảm giác thư giản hơn thay vì bạn cứ uể oải suốt chuyến bay dài.

Làm việc trong khi bay không phải là ưu tiên

Nếu phải làm việc trên máy bay, hãy cố gắng dành ít nhất thời gian có thể. Sau đó hãy xếp laptop và giấy tờ lại để dành thời gian cho việc thư giãn như nghe nhạc, đọc sách.

ngu ngon

Bạn cần thư giản để có được giấc ngủ ngon

Kìm lại…cơn buồn ngủ

Nếu đến nơi mà vẫn còn thấy buồn ngủ, hãy cố gắng vượt qua nó để dành cho một cơn ngủ sâu sau đó. Khi cảm thấy buồn ngủ cũng là lúc bạn phải tự điều chỉnh cơ thể sao cho vượt qua được sự thay đổi về múi giờ. Ăn quá no có thể khiến bạn mệt mỏi thêm. Hãy ăn nhẹ và tránh xa đồ có cồn.

Đừng dùng thuốc an thần

Dùng thuốc an thần để ngủ tốt hơn là một việc rất không nên. Cơ thể bạn cần sự thích nghi tự nhiên hơn mà không cần bị thuốc men can thiệp. Nếu không thể ngủ, hãy cố gắng giữ cho đầu óc thư thái, nghĩ đến việc nghỉ ngơi để giấc ngủ đến.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận