Mẹo để tránh bị trộm cắp khi đi du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trang phục giản dị, cẩn trọng khi đi taxi hay quan sát các tình huống bất thường xung quanh là những bí quyết để bạn phòng tránh trộm cắp khi đi du lịch.

Mỗi khi đặt chân đến một vùng đất xa lạ, du khách sẽ không khỏi lo lắng, hồi hộp trước nỗi lo trộm cắp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ xấu bằng nhiều biện pháp đơn giản.

Trang phục giản dị

Phần lớn nạn nhân của những vụ giật đồ đều quá chăm chút vẻ ngoài. Do đó, trang phục trên đường du lịch của bạn nên gọn nhẹ, giản dị để vừa thoải mái, vừa không lọt vào tầm ngắm của bọn trộm cắp. Hơn nữa, nếu là phụ nữ bạn không nên mang giày cao gót hay váy áo quá rườm rà để phòng những trường hợp xấu.

Cẩn trọng nếu đi taxi

So với các phương tiện giao thông công cộng khác khì taxi có vẻ là phương tiện an toàn nhất, nhưng việc này lại không hẳn đáng tin cậy ở những nơi bạn không biết tiếng bản địa. Phải thật cẩn trọng đối với những người mời chào bạn ở bến xe hay sân bay. Tránh lên những chiếc xe đợi sẵn ở ngoài và không có logo, hay xe có một người đi kèm tài xế. Lựa chọn tối ưu nhất là liên hệ với quầy lễ tân hay nhân viên an ninh để biết cách gọi một chiếc taxi uy tín. Để thực sự yên tâm, bạn có thể chụp ảnh lại biển số taxi, thẻ hành nghề của tài xế và gửi cho một người thân phòng trường hợp xấu có thể xảy đến.

taxi

Phải cẩn thận khi đi các phương tiện giao thông công cộng, kể cả taxi

Tránh tiếp xúc với trẻ em

Trên thực tế, trẻ em rất ít khi chủ động tiếp xúc với khách du lịch mà không có mục đích. Điều này bạn sẽ dễ dàng nhận ra với trẻ em nghèo lang thang trong những thành phố lớn. Nghe có vẻ hơi cực đoan nhưng cẩn trọng vẫn hơn.

Không quá chén

Không gì tệ hơn việc say xỉn khi đi du lịch. Lúc này là thời điểm thuận lợi nhất để bạn trở thành mục tiêu của những tên trộm cướp, và nhiều điều tệ hại hơn có thể xảy đến với một du khách quá chén trên đất lạ.

Để mắt tới những ai đang quan sát mình

Dù là đi du lịch cần phải thư giãn, thoải mái nhưng bạn vẫn cần chú ý quan sát để xem mình có bị theo dõi hay không. Những kẻ gian luôn xác định mục tiêu và quan sát kỹ càng một thời gian trước khi hành động. Một hành động thông minh bạn có thể làm là để mắt tới những kẻ đang tính toán làm chuyện xấu với mình. Điều này như một thông điệp ngầm rằng bạn đã nhận ra chúng và nâng cao cảnh giác.

Cất đồ giá trị ở những chỗ bí mật

Người xưa thường bảo nhau rằng nơi nguy hiểm nhất luôn là nơi an toàn nhất. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa bạn cất điện thoại giá trị hay ví tiền trong túi đậu phộng. Điều này được áp dụng với những vật dụng bạn buộc phải để lại khách sạn. Phần lớn những kẻ trộm đồ trong phòng khách sạn luôn nơm nớp lo sợ bị bắt quả tang. Do những thứ thường bị lấy đi nhất là túi hành lý lớn và đồ đạc dễ thấy được để trên bàn ghế hay giường tủ. Bạn nên để những vật dụng đắt tiền ở nhiều nơi khác nhau như laptop đặt dưới nệm ghế, máy ảnh cuộn trong một chiếc khăn tắm đi biển…

hotel

Đồ giá trị phải được đặt ở nhiều nơi khác nhau cho an toàn

Nhận diện tình huống xấu có thể xảy đến

Không phải mọi vụ trộm cắp đều được dàn xếp tinh vi. Điều quan trọng cần ghi nhớ là không bao giờ đi một mình tại những nơi vắng vẻ. Luôn chú ý quan sát ngôn ngữ, cử chỉ của những người xung quanh trong trường hợp một vài kẻ xấu đang bàn bạc chuyện gì đó về bạn.

Những người mặc trang phục bất thường như áo khoác dày vào trời nắng nóng, hay một người lạ bỗng nhiên đứng rất gần bạn cũng có thể là kẻ khả nghi. Nếu bạn ngờ rằng có điều bất ổn, hãy thoát thân nhanh nhất có thể tới những nơi có đèn sáng, đông người như cửa hàng, siêu thị, khu vực có nhân viên an ninh, cảnh sát…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận