Mẹo mua sắm ở nước ngoài

0
[ĐĐDL] Ở nước ngoài không giống với Việt Nam, không phải cứ nơi sang trọng là hàng đắt đỏ. Dù muốn hay không, dù là đàn ông hay phụ nữ, dù đi du lịch hay công tác, việc mua sắm ở nước ngoài là khó tránh khỏi.

Do khác biệt về chính sách thuế, nhất là với hàng xa xỉ, nên giá cả ở Việt Nam thường cao hơn hàng cùng loại ở các nước láng giềng. Vì vậy khi ra nước ngoài, bạn có cơ hội mua được món hàng mơ ước vì giá ở Việt Nam quá đắt, lại ít khi giảm mạnh tới 50-70%. Nói cách khác, ra nước ngoài thì phải mua hàng hiệu mới là hợp lý.

Đã mua hàng hiệu, cứ mạnh dạn bước vào các trung tâm tráng lệ, hoành tráng ở Singapore (ION, Nghee An, Takashimaya…), Hong Kong (Pedder Building, Landmark, Harbour City…) hay Bangkok (Siam Paragon, MBK, Platinum…). Ở đây, có bạt ngàn cửa hàng hàng hiệu và hầu như ngày nào cũng có giảm giá, kể cả khi chưa vào mùa mua sắm. Người bán xếp riêng ra một khu vực và thẳng tay đề biển hạ giá, ít thì 10-20%, nhiều thì trên dưới 50%.

Đặc biệt, chất lượng thì vẫn đảm bảo như mọi món khác cùng hiệu. Nhiều thứ ở Việt Nam còn chưa thấy bán ở Vincom hay Parkson. Vì các cửa hàng, trung tâm mua sắm ở những nước có ngành du lịch phát triển đều chú trọng lồng ghép bán hàng vào như một phần của du lịch. Họ đều đặn tổ chức các đợt khuyến mãi lớn hàng năm.

2Tuy giá cả thấp hơn nhưng chất lượng hàng hóa ở nước ngoài không hề kém Việt NamTuy giá cả thấp hơn nhưng chất lượng hàng hóa ở nước ngoài không hề kém Việt Nam

Cụ thể, ở quốc gia láng giềng Thái Lan mùa siêu giảm giá Amazing Thái Lan hàng năm được tổ chức vào khoảng tháng 6-7 tại hơn 15.000 điểm bán hàng ở Bangkok, Chiang Mai, Pattaya, Hua Hin, Hatyai (Hadyai), đảo Samui và đảo Phuket. Đây đều là điểm đến du lịch mà người Việt hay chọn trong thời gian gần đây. Vì lấy mục tiêu kích thích du lịch làm trọng, hàng hóa ở đây thậm chí còn giảm nhiều hơn cả Singapore.

Singapore có chương trình giảm giá hàng tuần nhưng hai mùa lớn và rầm rộ nhất trong năm (Mega sales) là vào tháng 6-7 hoặc Giáng sinh. Giá giảm tầm trên dưới 50% là chuyện thường thấy trong thời gian này.

Trong khi đó, hội chợ Malaysia Mega Sale Carnival được tổ chức tại khắp các thành phố du lịch từ tháng 6 đến hết tháng 8, cũng cung cấp danh mục dường như vô tận các chủng loại hàng từ thời trang, thiết kế nội thất, linh kiện máy tính đến các thiết bị điện… với giá giảm từ 30-70%.

Theo kinh nghiệm của những người từng đi mua sắm nước ngoài, mặt hàng đáng chọn nhất là túi xách, ví, phụ kiện và thời trang hàng hiệu của một số thương hiệu như Gucci, Armani, LV, Lancôme hay Charles & Keith… Hàng công nghệ cao như iPhone, iPad hay máy tính, giá sẽ rẻ hơn so với ở Việt Nam.

Nếu có kế hoạch du lịch bằng tiền túi kết hợp mua sắm, bạn nên đặt sớm vé máy bay của các hãng hàng không như Tigerairways, Airasia, Vietnam Airlines để có giá mềm hơn. Ra các nước giao thông phát triển, chẳng hạn Singapore, bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm để đến mọi khu mua sắm hoặc đi theo nhóm đông người thì sử dụng taxi cũng rất tiện lợi và rẻ.

3Nếu có kế hoạch du lịch kết hợp mua sắm, hãy đặt sớm vé máy bay của các hãng hàng không giá rẻNếu có kế hoạch du lịch kết hợp mua sắm, hãy đặt sớm vé máy bay của các hãng hàng không giá rẻ

Hãy nhận những bản đồ, tờ rơi giới thiệu trung tâm mua sắm, chương trình khuyến mãi… luôn sẵn có tại sân bay hay các trung tâm thông tin trong thành phố. Vì tại các trung tâm mua sắm lớn hay cửa hàng của nhà phân phối chính thức, hình thức kích cầu của họ rất hấp dẫn. Ngoài giảm giá riêng cho mỗi mặt hàng, khách hàng mua càng nhiều càng được giảm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, một số nơi có chính sách hoàn thuế cho người mua như ở Singapore, từ 100 đô-la Sing (khoảng 1,7 triệu đồng) trở lên, giá trị hoàn thuế hiện tại khoảng 6%. Thuế có thể hoàn lại ngay bằng tiền mặt tại sân bay, thủ tục nhanh và đơn giản, dù bạn không biết tiếng Anh. Khi mua sắm, chỉ cần đưa hộ chiếu cho người bán, họ sẽ giúp bạn làm trước thủ tục để dễ hoàn thuế khi ra sân bay.

Muốn đổi tiền, hãy đến nơi có trưng bảng hiệu “Licensed Money Changer”, đó là những quầy đổi tiền hợp pháp. Tốt nhất, nên đổi tiền ở ngân hàng trong nước trước khi đi hoặc làm thẻ tín dụng để thanh toán dịch vụ, mua sắm bằng thẻ. Việc này cực kỳ đơn giản.
4nên đổi tiền ở ngân hàng trong nước trước khi đi du lịchNên đổi tiền ở ngân hàng trong nước trước khi đi du lịch

Hầu như người Việt nào ra nước ngoài cũng mang tâm lý muốn mua hàng giá rẻ. Tuy nhiên, hàng giá rẻ ở Việt Nam không thiếu, chỉ thiếu hàng giá rẻ mà chất lượng phải cao, mẫu mã phải đẹp. Tối thiểu, cần phải có món gì đó làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp khi về nước. Bên cạnh đó, cũng cần mua cho mình món hàng gọi là ghi dấu kỷ niệm một lần xuất ngoại.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Thebox

Leave A Reply