Ngỡ ngàng với một số thực tế khi đến Mỹ

0
[ĐĐDL] Nước Mỹ hiện đại và sôi động luôn là điểm đến mơ ước của hàng triệu du khách trên thế giới. Dưới đây là những điều dễ gặp khi lần đầu ghé thăm, giao tiếp với dân bản địa.

Văn hóa tip

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở

Đối với các nghành dịch vụ hay bất cứ nghành nào thì tại Mỹ, văn hóa tip thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với mỗi giao dịch. Chứ không phải là thể hiện sự giàu có hay sang trọng như mọi người vẫn hay nghĩ. Riêng tip đối với các nhân viên làm trong ngành du lịch gần như là bắt buộc ở Mỹ và số tiền thường vào khoảng 15% hóa đơn.

Đồ mua rồi có thể trả lại

Tại Việt Nam, việc mua hàng hóa rồi và muốn trả lại có lẽ rất khó khăn và đầy trở ngại. Nhưng du khách lần đầu đến Mỹ có thể rất ngạc nhiên trước văn hóa trả lại đồ của họ. Khi mua hàng, bạn dễ dàng trả lại đồ dù là quần áo hay thực phẩm mà không gặp khó khăn gì.

Ôtô ở khắp nơi

Tại những nước phát triển thì chuyện phương tiện chính là ô tô đã trở nên quen thuộc. Đặc biệt là ở Mỹ. Đây là phương tiện chủ yếu của họ. Thay vì phương tiện chính là xe máy tại Việt Nam, hay ở nhiều nước châu Âu, người dân sẽ đi bộ hoặc đi xe đạp để di chuyển.

Thân thiện

Người Mỹ rất thật thà. Với nhiều du khách đến từ các quốc gia khác, những câu hỏi như “How are you” (bạn thế nào) chỉ mang tính chất xã giao thì người Mỹ lại coi đó là nghiêm túc. Tất nhiên, họ cũng trả lời rất thành thật. Do đó, nhiều người thường bị “sốc văn hóa” trước sự chân thành này. Tuy không dễ dàng làm quen, bắt chuyện với người lạ trên phố đông, ga tàu điện…, nhưng khi bạn cần giúp đỡ chỉ đường, họ sẽ tỏ ra khá dễ chịu.

Cười nhiều

Cách tốt nhất để mở đầu cho cuộc đối thoại là nụ cười

Cách tốt nhất để mở đầu cho cuộc đối thoại là nụ cười

Đúng vậy, họ cười rất nhiều trong giao tiếp. Đó là cách để mọi người đều thoải mái trong cuộc trò chuyện. Đối với họ, đây là một cách lịch sự để khiến vị khách cảm thấy thoải mái, được chào đón. Nhiều du khách nghĩ đó là sự giả tạo, nhưng thực tế nó vẫn tốt hơn việc ai đó chào đón bạn bằng những cái nhíu mày hay sự cáu kỉnh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VnExpress

Leave A Reply