Nguy cơ chết người tiềm ẩn trên máy bay

0
[ĐĐDL] Ngày nay, máy bay đã trở thành loại phương tiên phổ biến và được quản lí chặt chẽ bâc nhất thế giới. Tuy nhiên, ngay trên máy bay vẫn tiềm ẩn những nguy cơ chết người cho hành khách.

Các máy bay thương mại lúc nào cũng đông đúc khách hàng, hành lí mang theo lại cồng kềnh. Tuy vậy, khoảng cách ghế ngồi trên máy bay luôn sát nhau, lối đi chật hẹp. Đầu tiên, điều này này sẽ tạo cảm giác gò bó, không thoải mái cho hành khách, sau đó là những nguy cơ chết người tiềm tàng nguy hiểm khôn lường.

Các chuyên gia về an toàn hàng không thế giới cho rằng chỗ ngồi và khoảng cách giữa các hàng ghế càng nhỏ càng dễ dẫn tới nguy hiểm khi máy bay gặp sự cố vì hành khách khó chạy kịp về phía cửa thoát hiểm.

Cục Hàng không liên bang của Mỹ (FAA) đã tiến hành nhiều thử nghiệm sơ tán du khách trên máy bay và thời gian có thể thoát hiểm. Còn các hãng sản xuất máy bay cũng chỉ ra rằng phi cơ chỉ được phép đưa vào sử dụng khi nó đảm bảo hành khách mất 90 giây để chạy ra cửa thoát hiểm.

2(Số lượng ghế tăng cao)Số lượng ghế tăng cao

Tuy nhiên, theo Cynthia Corbertt, nhân viên FAA, các bài kiểm tra này đều diễn ra trên máy bay mà khoảng cách giữa hai hàng ghế là 78,7 cm trong khi thực tế nhiều phi cơ có lối đi nhỏ hơn. Ví dụ, với máy bay của Jestar, khoảng cách giữa hai hàng ghế là 71 cm còn Tiger Airways chỉ có 72,5 cm. Cynthia cũng khẳng định kết quả cuộc tập duyệt các hãng bay đưa ra không chính xác. “Vì lúc đó khói không phủ kín máy bay, những người tham gia khỏe mạnh, hành lý không cồng kềnh và họ đều biết đây chỉ là tập duyệt”, nhân viên này giải thích.

3(Hành khách chen chút nhau trên máy bay)Hành khách chen chút nhau trên máy bay

Vấn đề này khiến các chuyên gia tư vấn tiêu dùng của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tỏ ra lo ngại. Họ cho rằng chính sự chật chội trên máy bay xuất phát từ việc tăng thêm hàng ghế dẫn đến tình trạng hành khách khó thoát hiểm nhanh chóng khi gặp sự cố. Trong thực tế, hành khách trên các chuyến bay gồm đủ loại thành phần, từ người già đến trẻ em, thể lực khỏe mạnh đến ốm yếu. Khi tai nạn xảy ra, họ thực sự hoảng loạn, đó là chưa kể các trường hợp cha mẹ thường tìm cách bế con chạy theo nên thời gian thoát hiểm cũng không thể nhanh.

4(Không gian chặt hẹp)Không gian chật hẹp

Nhiều tiếp viên hàng không nhận định do số lượng ghế nhiều và hành khách phải ngồi sát nhau nên số lượng cuộc cãi vả giữa các hành khách ngày càng cao hơn.

Không gian không thoải mái, tâm trạng bức bối suốt chuyến hành trình chỉ là chuyện trước mắt, ẩn sâu đó là cả một mối nguy hiểm rình rập khi vấn đề thoát hiểm của hành khách không được đảm bảo nhanh chóng và an toàn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VnExpress

Leave A Reply