Những điều cần biết khi thưởng thức sushi Nhật Bản

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chắc chắn bạn không thể không nghĩ ngay đến sushi. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của sushi, hãy nhớ lưu ý những điều dưới đây.

Nói đến xứ sở mặt trời mọc, chúng ta nhớ ngay đến hình ảnh kimono truyền thống, hoa anh đào đẹp mong manh, rượu sake…. Và không thể không nhắc đến là các món ăn thuần túy đậm chất Nhật Bản, không chỉ thu hút các nước Châu Á mà còn ngay cả các quốc gia phương Tây trên thế giới – sushi.

Sushi1

Sushi – Món ăn truyền thống, đậm chất Nhật Bản

Sushi là một trong những món ăn quen thuộc của người Nhật đặt biệt là trong các lễ hội truyền thống.Với một khẩu phần ăn nhỏ, chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng người dùng sushi sẽ thấy no đủ vì nguồn dinh dưỡng phong phú, bên cạnh đó, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng khiến bữa ăn thêm ngon miệng.Hãy lưu ý một số quy tắc chuẩn thưởng thức sushi đúng cách mà du khách có thể tham khảo khi đi du lịch Nhật Bản.

Để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món sushi bạn nên bắt đầu ăn cá có vị nhẹ trước, sau đó hãy ăn cá có vị nặng hơn. Cá có vị nặng được nhắc đến như cá ngừ béo, còn trước đó hãy tận hưởng những loài cá có vị nhẹ hơn như cá hồng.

sushi

Khi ăn sushi nên bắt đầu từ món có vị nhẹ trước

Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Bạn có thể thoải mái ăn bằng cách dùng đũa hoặc dùng tay.

Việc ăn sushi bằng tay thường mang lại cảm giác mới lạ cho du khách. Khi thưởng thức sushi, du khách sẽ có trải nghiệm mới lạ khi dùng tay cho cả miếng sushi vào trong miệng để có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị của từng khoanh với vị cay nồng của wasabi hòa quyện cùng với vị béo và thanh mát của cá sống.

SushiByHand

Dùng tay thưởng thức sushi sẽ mang đến cảm giác mới lạ

 Ngoài ra, hãy lưu ý thật kĩ: nếu bạn dùng bữa trong 1 nhà hàng Nhật sang trọng, sau khi đã tách hai chiếc đũa ra thì hành động bạn chà xát chúng với nhau sẽ được xem là hành động khiếm nhã. Hoặc khi bạn chà xát đũa lại để làm sạch những vụn gỗ nhỏ dính trên đó thì điều này vô tình cũng là một hành động không tôn trọng người làm bếp.

Khi ăn bạn không nên chấm cả miếng sushi vào vào nước tương. Bạn chỉ nên chấm cá vào nước tương, không chấm phần cơm, chỉ chấm ít một để có thể tận hưởng được vị ngon đầy đủ của cá. Việc chấm cả cơm vào nước tương có thể khiến miếng sushi bị bở và rơi cơm vào sẽ tạo cảm giác mất ngon và thay đổi khẩu vị của cơm. Không nên dùng đũa khuẩy wasabi với xì dầu vì sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng của món sushi.

sushi3

Khi ăn sushi, chỉ nên chấm cá vào nước tương, không chấm phần cơm

Khi thưởng thức món sushi, thường có kèm món gừng chua. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn món này vào giữa những miếng sushi để có thể quên đi khẩu vị của miếng trước và có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của miếng sau.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận