Những điều cần lưu ý trước khi đi phượt

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Dù bạn đã phượt vô số lần hay là một người trẻ đang chuẩn bị cho hành trình trải nghiệm đầu tiên thì cũng cần lưu ý những điều sau để có một chuyến đi ý nghĩa và an toàn.
Xem thêm

Lựa chọn người dẫn đầu đáng tin cậy

Hành trình của bạn có an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc rất nhiều vào người dẫn đầu. “Thủ lĩnh” của nhóm phượt phải là người có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo và xử lý nhanh những tình huống bất ngờ. Thế nên trước khi quyết định đi phượt thì cũng nên tìm hiểu xem người dẫn đầu như thế nào để có thể yên tâm.

phượt

“Thủ lĩnh” của nhóm phượt phải là người có nhiều kinh nghiệm

Không đi đoàn lớn

Cần tránh đi phượt theo đoàn quá đông người. Con số lý tưởng chỉ khoảng từ 4-6 xe. Đoàn đông gây ra tình trạng khó quản lý đội hình khi di chuyển. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn trên cung đường núi nhiều đèo dốc cũng khó khăn hơn rất nhiều. Quá nhiều người sẽ dễ dàng xảy ra tình trạng bất đồng ý kiến, mất đoàn kết nội bộ và có thể dẫn đến những hành động sốc nổi nguy hiểm.

Bảo dưỡng xe trước khi đi

Bảo dưỡng xe trước khi đi là việc làm rất cần thiết trước mỗi chuyến hành trình của bạn. Xe của bạn sẽ phải di chuyển qua nhiều cung đường đèo núi ngoằn ngoèo, đường núi đầy đá sỏi và nhiều ổ gà xóc nảy nên việc bảo dưỡng xe là điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn cũng nên mang theo một vài vật dụng thiết yếu như tua vít, cờ lê, kìm…

phượt 2

Bảo dưỡng xe là điều rất quan trọng trước khi đi phượt

Đổ đầy bình xăng

Bạn nên đổ đầy bình xăng ở mỗi trạm xăng vì ngoài việc đường xấu thì việc có ít trạm đổ xăng dọc đường đi cũng là một vấn đề cần lưu ý. Sẽ rất tồi tệ nếu xe hết xăng giữa đường và bạn phải dắt xe đi bộ trên con đường núi ngoằn ngoèo không có lấy một trạm xăng.

Chỉ mang vật dụng thiết yếu

Hánh lí đi phượt càng gọn nhẹ càng tốt. Bạn chỉ nên mang theo những vật dụng thiết yếu, tránh nhét đầy một vali quần áo, giày dép giống như chuyến du lịch bình thường. Bạn nên buộc chặt vào xe máy để an toàn khi lái xe, tránh bị mất mát.

Tìm hiểu văn hóa địa phương

Tìm hiểu văn hóa địa phương cũng là một việc làm quan trọng trước khi đi phượt. Việc làm này vừa làm giàu vốn văn hóa của bạn, vừa để tránh gây ra những phiền phức, nhất là những nơi có nhiều dân tộc thiểu số hoặc có nhiều tôn giáo tín ngưỡng.

Lưu ý thời tiết

Xem kĩ dự báo thời tiết trước mỗi chuyến đi để hành trình phượt của bạn được thuận lợi và an toàn hơn. Việc lái xe trên một con đèo dốc núi, trong tình trạng sương mù dày đặc hoặc mưa lớn khó khăn hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng nếu chưa đi phượt nhiều. Trong trường hợp mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, nhớ luôn luôn di chuyển chậm và bật xi nhan bên phải.

phượt 3

Thời tiết cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chuyến phượt của bạn

Không lái xe trong đêm

Bạn nên tính toán thời gian lái xe cho hợp lý để tránh tình trạng phải lái xe trong đêm. Ở bất cứ nơi đâu, việc làm này cũng rất nguy hiểm, đặc biệt là ở nơi đèo núi còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì đường cua rất nhỏ, có nhiều xe tải trọng lớn và các xe này thường bật đèn pha sáng.

Không đi quá 200 km mỗi ngày

Bạn phải xem kĩ hành trình phượt của mình và đừng tham gia những chuyến đi quá 200km một ngày. Lái xe cả ngày dài sẽ khiến bạn mỏi cơ, mỏi mắt, tình trạng sức khỏe và tinh thần cũng không được tốt sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông.

Đề phòng bị lừa gạt và cướp bóc

Phượt thủ nên đề cao cảnh giác với những trò lừa đảo và cướp bóc dọc đường. Việc này rất hi hữu nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Dù đi du lịch theo hình thức nào, bạn cũng nên chú ý đề cao sự an toàn cho bản thân.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận