Những điều gây gạc nhiên khi lên tàu điện ngầm Tokyo

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Chuyến tàu điện ngầm ở Tokyo (Nhật Bản) được đưa vào hoạt động từ 1927 và được mở rộng vào năm 1963. Cho đến nay  hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo đã được nâng cấp và hoàn thiện đến mức tối ưu khiến nhiều du khách nước ngoài không khỏi ngỡ ngàng.
Xem thêm:
  1. Ga tàu siêu sạch: khi vừa bước lên tàu du khách sẽ ấn tượng ngay bởi sàn ga tàu sạch bóng dù xung quanh không hề có thùng rác, trừ một số thùng đựng rác tái chế cạnh các máy bán hàng tự động. Không chỉ sàn ga mà nhiều nhà vệ sinh cũng hết sức sạch sẽ và còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại.
  2. Xếp hàng ngay cả vào giờ cao điểm: Dù là giờ cao điểm, dù có gấp rút thể nào thì ở các ga tàu mọi người thường xếp hàng ngay ngắn, trật tự chờ tàu tới. Đây là nét văn hóa đẹp của người Nhật Bản , nên nơi đây hoàn toàn không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn.

womenscar_keioline

Ở đây, bạn hoàn toàn không bắt gặp tình cảnh chen chút, xô đẩy khi lên tàu

  1. Khoang riêng cho phụ nữ: Hệ thống tàu đô thị Tokyo có khoang tàu riêng dành cho phụ nữ (bao gồm cả học sinh nữ và trẻ em) để luôn an tâm trong chuyến hành trình của mình. Thậm chí các nhà ga sẽ có khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với biển báo rõ ràng để hạn chế tình trạng phụ nữ bị lạm dụng trong các giờ cao điểm.
  2. Tất cả đều giữ trật tự: thay vì chốn đông người,thì tiếng nói chuyện ồn ào uyên náo thì mọi người trên tàu đều ý thức giữ trật tự. Thậm chí khi lên tàu hệ thống loa còn đề nghị hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại làm phiền đến nhiều người.

London-underground-600x322

Dù đông hay vắng khách thì không gian đều im ắng chứ không ồn ào, uyên náo

  1. Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ: hai đối tượng được ưu tiên nhiều nhất là bà mẹ và trẻ em. Hệ thống tàu phát miễn phí móc chìa khóa có biểu tượng “Maternity Mark” cho các bà mẹ để hành khách xung quanh chú ý hơn và có hành động nhã nhặn lịch thiệp với phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ.
  2. Nhân viên ga tàu: được đào tạo bài bản nên các nhên viên ở đây luôn nghiêm túc trong công việc. Chính điều này giúp đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn không chậm thời gian quy định. Trong đó, yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.
  3. Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ: yếu tố thời gian luôn được chú trọng nên các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Nếu chuyến tàu chậm trễ hơn một phút sẽ  được thông báo đến hành khách qua hệ thống phát thanh công cộng. Tuy nhiên, nếu có vấn đề phát sinh làm tàu trễ trên 5 phút, nhân viên trên tàu sẽ phát cho hành khách thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” để tránh rắc rối khi tới cơ quan làm việc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận