Những điều kiêng kỵ khi du lịch Thái Lan

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) –  Xoa đầu người khác, chạm tay vào cơ thể nhà sư hay thiếu tôn trọng đức vua,… là những hành động khiến bạn gặp rắc rối lớn khi du lịch Thái Lan.

Xem thêm

Thái Lan là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống chùa chiền nguy nga, lễ hội truyền thống đặc sắc, hay những khu mua sắm sầm uất, Thái Lan được lòng rất nhiều tín đồ du lịch, trong đó có du khách Việt Nam.

Người Thái rất thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên, họ cũng có nhiều điều kiêng kỵ, nếu bạn không lưu ý sẽ gặp không ít rắc rối.

Nói xấu, có thái độ bỡn cợt về vua và Hoàng gia

Người dân Thái Lan rất yêu kính đức vua và hoàng gia. Điều này lý giải cho việc khắp nơi trên đất Thái đều có hình ảnh nhà vua, từ sân bay cho đến các bảng quảng cáo trên tuyến đường cao tốc. Hành động thiếu tôn trọng vua là điều cấm kỵ hàng đầu của Thái Lan. Đây không chỉ là văn hóa mà còn liên quan đến luật pháp.

Chạm vào cơ thể nhà sư

Khoảng 90% người Thái theo đạo Phật vì thế bạn không nên bỡn cợt với đức Phật và nhà sư. Khi đến chùa thì không nên chụp ảnh cạnh tượng Phật. Hơn nữa, việc phụ nữ chạm vào các vị sư là điều cấm kỵ ở quốc gia này. Du khách nữ nên cẩn trọng khi tiếp xúc gần với nhà sư. Trong trường hợp muốn đưa vật gì đó cho họ thì bạn phải thông qua một người đàn ông.

Thái

Không nên chụp ảnh tượng Phật và chạm vào nhà sư

Ăn mặc “mát mẻ” khi đi chùa

Thái Lan có rất nhiều đền chùa. Phần lớn người dân theo đạo và tôn sùng đạo Phật. Khi vi vu khám phá đất nước này, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng khi đi chùa thì cần phải ăn mặc lịch sự, kín đáo và không quá lòe loẹt.

Không xoa đầu người khác

Theo văn hóa của người Thái, đầu là nơi cao quý nhất trên cơ thể. Việc xoa đầu hay chạm vào đầu người khác là hành vi thô lỗ cần phải kiêng kỵ. Xoa đầu trẻ em cũng không ngoại lệ.

Không gác chân lên bàn

Bạn không nên gác chân lên bàn bởi người Thái cho rằng chân là phần bẩn nhất. Dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác là điều cực kỳ thô lỗ. Khi ngồi chéo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua.

Ngồi chéo chân

Khi du lịch Thái Lan, ngồi vắt chéo chân cũng phải lưu ý

Thỏa thuận giá khi đi taxi

Tất cả taxi ở Bangkok đều được yêu cầu phải có máy hiển thị khoảng cách và giá tiền. Hành vi thỏa thuận giá khi đi taxi bị xem là trái luật pháp. Đừng quên amng theo tiền lẻ vì bác tài có thể sẽ không hoàn lại tiền thừa cho bạn. Nên hạn chế bắt taxi đỗ sẵn ở trước khách sạn, các khu du lịch, điểm tham quan hay trung tâm mua sắm.

Bỏ giày dép khi vào nhà

Khi đến nhà của người dân địa phương, bạn nên chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Trước khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra. Không được quên điều này vì người Thái quan niệm thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa.

Biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng

Hầu hết người Thái theo đạo Phật nên họ rất cấm kỵ các hành vi ôm hôn, thân mật của các cặp đôi ở nơi công cộng. Cần làm chủ cảm xúc của mình nếu không muốn nhận thái độ thiếu thân thiện của mọi người.

biểu lộ tình cảm nơi cộng cộng

Việc biểu lộ tình cảm nơi cộng cộng là cấm kỵ trên đất Thái

Nói to ở nơi công cộng

Trong văn hóa Thái Lan, giữ thể diện là một đặc điểm vô cùng quan trọng. Họ khá nhẹ nhàng trong cách nói chuyện và nếu có bất mãn cũng giữ kín trong lòng. Khi lớn tiếng tranh cãi hoặc phàn nàn, bạn sẽ không đạt được cái mình muốn, mà sẽ bị coi là lố bịch.

Một điều nữa là đừng dại huýt sáo lúc nửa đêm khi còn ở trên đất nước này. Vì người Thái Lan tin rằng huýt sáo nửa đêm sẽ xui xẻo, giống như đang gọi linh hồn người chết.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.