Những hành động bị nghiêm cấm ở Thái

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Thái Lan là quốc gia mang đậm dấu ăn văn hoá truyền thống. Để không có những hành động quá lố, bạn cần nắm được một số quy tắc giao tiếp của người dân nơi đây.

Đối với hòa thượng: Vào ngày trời nắng, nếu có dịp đi ngang qua hoà thượng thì bạn tuyệt đối không được giẫm lên bong của họ. Theo giáo lý của Phật pháp, cái bóng của hòa thượng cũng chính là bản thân vị đó. Bước qua bóng cũng chính là giẫm lên thân thể tinh sạch của hoà thượng và là hành vi thể hiện sự bất kính.

Đối với hoàng gia: người dân địa phương rất tôn trọng hoàng gia, do đó bạn nên có thái độ lịch sự, nhã nhặn. Những  hành động như chế giễu hay đùa cợt với vua cùng những thành viên trong hoàng tộc nếu nghiêm trọng  sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng nề.

IMG_80654403836660

Thái Lan là một trong số ít những nước còn lưu giữ chế độ vương quyền

Bạn không được chạm vào cơ thể của nhà sư: nếu là phụ nữ bạn sẽ không được trực tiếp đưa món đồ gì cho nhà sư. Mà điều này phải được thông qua một người đàn ông, hay nhà sư dùng khăn để đỡ lấy đồ vật. Việc chạm vào cơ thể của các vị hòa thượng là điều tối kị.

Khi tham quan đền chùa: quần áo vào nơi trang nghiêm phải lịch sự, không được mặc quần áo ngắn, váy ngắn khi vào chùa. Bạn nên mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự và không đi dép lê.

Đối với tượng Phật: tuyệt đối không được sờ vào tượng Phật, không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật. Bạn cần phải thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với tượng Phật. Nếu bạn mua tượng Phật, thì phải để ở nơi trang nghiêm chứ không bỏ vào túi quần áo.

Khi vào thăm nhà dân: vào nhà bạn phải bỏ dép và tuyệt đối không giẫm lên ngưỡng cửa. Nếu chủ nhà ngồi dưới đất thì khách cũng nên ngồi dưới đất theo. Khi ngồi, bạn không được vắt chéo chân chữ ngũ mà phải để lộ bàn chân ra ngoài, đây là tập tụ riêng của  người Thái.

Đến Thái tuyệt đối bạn không dùng bút đỏ để ghi tên. Theo tập tục, bút đỏ dùng để ghi tên người đã mất trên nắp quan tài, nên có điềm xui xẻo, không hay.

Nếu muốn tặng quà cho người Thái: thuốc lá chắc chắn sẽ là món quà mà người dân Thái không bao giờ niềm nở đón nhận. Khi tặng quà cho người Thái, bạn dùng tay phải để đưa quà cho họ, không được dùng tay trái. Nếu người Thái tặng cho bạn quà, bạn nên chắp tay hướng để tỏ lòng biết ơn. Nếu không chủ động yêu cầu bạn mở quà, thì bạn cũng đừng nên mở.

Không chạm vào đầu người khác: với người dân Thái đầu là bộ phận quý giá và linh thiêng nhất trên cơ thể người. Do đó bạn không nên sờ hoặc vuốt ve đầu thậm chí là vỗ vai, vỗ lưng cũng là một hành động bất lịch sự.

5a

Thái Lan là đất nước đa tập tục và mang đậm truyền thống

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận