Những lời khuyên du lịch… chưa chắc đúng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Có rất nhiều lời khuyên có vẻ rất “êm tai” dành cho việc đi du lịch nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Để có một chuyến đi vui vẻ, thoải mái và an toàn, bạn nên cân nhắc lại thật kĩ trước khi nghe theo những lời khuyên sau đây.

“Không nên đi du lịch một mình”

Đây có lẽ là lời khuyên được nhiều người nói với bạn nhất, đặc biệt hơn nếu bạn là con gái. Đúng thật là đi du lịch một mình thì sẽ có những khó khăn của riêng nó nhưng chỉ cần bạn đã tìm hiểu kĩ và lên cho mình những kế hoạch hợp lý, rõ ràng, không  dấn thân vào những nơi thiếu an toàn,… là bạn sẽ có một chuyến đi rất tuyệt vời.

“Mang theo séc du lịch”

Để phòng tránh trộm cướp, các bạn vẫn thường nhận được lời khuyên là nên mua séc du lịch (traveler cheques)  do các tổ chức thanh toán quốc tế phát hành. Song việc này lại vấp phải một số khó khăn nhất định chính là bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm đúng ngân hàng bạn mua séc để đổi tiền. Bên cạnh đó, mức quy đổi tỷ giá hối đoái không phải lúc nào cũng như bạn mong muốn. Thay vì mang séc, bạn nền sử dụng thẻ tín dụng. Và hãy nhớ là bạn nên thông báo với ngân hàng bạn mở thẻ về việc đi du lịch nước ngoài để họ không khoá tài khoản của bạn.

2

Séc du lịch là một loại séc quốc tế được in sẵn mệnh giá và được chấp nhận ở phần lớn các quốc gia trên thế giới. – Ảnh: costablog.com

“Không được bắt chuyện với người lạ”

Rất nhiều người thường khuyên nhủ bạn đừng nên bắt chuyện với người lạ, họ có thể lừa gạt mang đến rất nhiều tai hoạ cho bạn. Nhưng khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ, không quen biết ai mà lại không bắt chuyện trước để tìm hiểu, thăm hỏi thì chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa. Bạn sẽ học rất nhiều thứ từ người dân bản địa và các vị khách du lịch khác nữa.

“Không ăn những món ăn vỉa hè”

Các món ăn vỉa hè thường được cho là mất vệ sinh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi gây ra ngộ độc thức ăn. Nhưng đi du lịch đến một nơi xa lạ mà không nếm thử các tầng lớp ẩm thực khác nhau của nơi đó thì bạn đã bỏ phí một trải nghiệm quý giá. Đặc biệt ở những nơi như Việt Nam, Thái Lan,… thức ăn vỉa hè chính là một nét văn hoá ẩm thực riêng biệt với thực đơn phong phú, giá cả phải chăng. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên tránh ăn những món rau sống, hoa quả chưa rửa, gọt vỏ hay đồ tái.

4

Đường phố ngập tràn các quán vỉa hè trong Lễ hội Yasothon Rocket ở Thái Lan.

“Nói dối về nơi mình sinh ra”

Nhiều người cho rằng khi nói dối rằng mình đến từ một đất nước tiến bộ, giàu có nào đó sẽ khiến cho bản thân họ trông oách hơn và được người địa phương ngưỡng mộ, tôn trọng hơn. Nhưng đối với những người dân bản địa sành sỏi, họ sẽ biết ngay bạn đang nói dối thông qua ngữ điệu, phong cách nói chuyện của bạn. Bạn nên nhớ rằng, khi ra nước ngoài, mỗi người dân sẽ trở thành đại diện hình ảnh cho đất nước của mình. Việc bạn hành xử thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của người khác đến nơi mà bạn sinh ra. Việc tự nhận mình là công dân nước giàu có khác là lời khuyện bị phản đối nhiều nhất.

“Không đặt phòng khách sạn trước”

Nhiều người vẫn thường mách bảo bạn không nên đặt phòng khách sạn trước khi đến tận nơi vì các thông tin trên mạng, hình ảnh, chế độ ưu đãi có thể sai lệch so với thực tế rất nhiều. Dù vậy, khi đến một nơi xa xôi và mệt lả sau chuyến đi dài, bạn chắc chắn là không muốn mất thêm cả ngày trời để chạy đôn chạy đáo tìm một nơi nghỉ ngơi đâu. Đặc biệt là vào đúng mùa cao điểm, việc tìm một phòng thích hợp với giá cả phải chăng lại là điều gần như không tưởng. Bạn thật sự nên đặt phòng trước bằng điện thoại hay mạng, thậm chí có thể gọi điện cho một số hãng đặt phòng uy tín để nhờ họ tìm giúp phòng.

1 a

Đặt phòng trước không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn sai lầm – Ảnh: Tumblr

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo megafun.vn.

Bình luận

Bình luận

Bình luận