Những nguyên tắc nằm lòng khi đi tàu du lịch

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Liên tiếp các vụ chìm tàu du lịch xảy ra trong thời gian gần đây gây hoang mang cho các du khách, nhất là những người thích ngồi thuyền vãn cảnh. Dưới đây là một số nguyên tắc an toàn cần thuộc nằm lòng khi sử dụng phương tiện giao thông đường thủy.

Xem thêm

Trước khi lên tàu

Một nguyên tắc sống còn không được quên trước khi đặt chân lên tàu là việc mặc áo phao. Điều này có ý nghĩa quan trọng có thể cứu sống bạn trong trường hợp không may xảy ra. Đừng ngần ngại sợ khác biệt hay lười biếng mặc áo phao khi mọi người không mặc. Nếu không đủ áo phao, hãy ưu tiên mặc cho trẻ em.

Mặc áo phao

Đừng quên mặc áo phao để đám bảo an toàn

Tàu đi trên sông, biển, chịu lực từ cả trên xuống dưới và từ dưới lên trên nên dễ bị chòng chành, mất thăng bằng. Mọi người nên phân bố đều sang hai bên và hạn chế những hoạt động mạnh như chạy nhảy khiến tàu mất trọng tâm.

Khi tàu, thuyền bắt đầu chìm

Phần đáy tàu sẽ là nơi bị ngập trước tiên khi nước tràn vào. Tuy nhiên, nếu nước tràn vào đáy tàu chậm, bộ phận bơm của tàu sẽ làm nhiệm vụ bơm nước ra ngoài. Tàu sẽ bị chìm trong trường hợp nước tràn vào quá nhanh và nhiều mà máy bơm không kịp hoạt động.

Điều đầu tiên cần làm là đặt tất cả vật dụng không cần thiết xuống, kiểm tra áo phao. Nếu có thể thì nhanh chóng mặc áo phao giúp trẻ em và phụ nữ xung quanh.

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng giúp bạn sáng suốt quyết định các tình huống tiếp theo khi thuyền, tàu đang bị chìm dần.

Ship sink

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng khi gặp sự cố ngoài ý muốn

Khi tàu chìm dần, hãy hanh chóng thả thuyền cứu hộ. Nhớ bỏ vào đó một ít đồ đạc cần thiết như thực phẩm, quần áo. Khi xuồng chạm nước, hãy lên từng người một, không chen lấn xô đẩy, mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

Khi đã an toàn ngồi trên thuyền cứu hộ, ngay lập tức bơi càng xa khu vực tàu đắm càng tốt để tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

Khi không có xuồng cứu hộ

Nếu không thể thoát thân bằng xuồng cứu hộ, cách duy nhất là bạn hãy nhảy xuống nước. Trước khi nhảy, cần tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Nhảy

Hãy nhảy xuống nước khi không có xuồng cứu hộ trên tàu

Nhảy theo phương thẳng đứng, không nhảy theo hướng ngược chiều gió hay nhảy về phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm.

Đừng bơi quá xa khu vực tàu chìm để dễ cứu hộ. Hãy cuộn tròn hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

Nhớ nới lỏng trang phục quá chật và đừng quên mặc thêm quần áo để bớt lạnh vì bạn không biết sẽ lênh đênh trên chiếc phao cứu sinh trong thời gian bao lâu. Cố gắng giữ bình tĩnh và trấn an những người xung quanh.

Nếu có đủ sức bơi vào đất liền, hãy đi theo những chú chim biển đang bay vì hướng bay của nó sẽ là đất liền. Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ.

Một điều hết sức quan trọng là bạn nên tránh xa vết dầu loang. Đám cháy từ dầu loang xảy ra rất nhanh và bạn sẽ không kịp ứng phó.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.

Tín hiệu

Pháo sáng, khói hay quần áo nổi bật là vật có thể phát tín hiệu

Nên hạn chế ăn uống và nếu có lương thực thì phải phân bố cho hợp lý. Đừng quên mang túi nilon bên mình, nếu gặp trời mưa thì chiếc túi này sẽ là vị cứu tinh của bạn. Hãy hứng nước mưa để uống thay vì uống nước biển. Nước biển chỉ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể tìm thấy chúng ở biển.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.