Những quy tắc cần lưu ý khi lần đầu du lịch Nhật Bản

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tuy là đất nước hiện đại và thân thiện nhưng Nhật Bản vẫn là quốc gia còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống và nhiều quy tắc lễ nghi từ xa xưa. Nên “nằm lòng” một vài quy tắc cơ bản khi lần đầu du lịch Nhật Bản.
Xem thêm

Ngôn ngữ

Người Nhật không sử dụng rộng rãi tiếng Anh nên họ sẽ rất bối rối nếu giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ này. Nếu lần đầu đến Nhật, bạn có thể học một vài từ cơ bản để tạo ấn tượng tốt với người dân địa phương như: a-ri-ga-to (cám ơn), su-mi-ma-sen (xin lỗi), ei-go ga ha-na-se-mas ka (bạn có thể nói tiếng Anh không?), wa-ka-ri-ma-sen (tôi không hiểu),…

Cúi người

Trong văn hóa Nhật Bản, người ta thường chào nhau bằng cách gập người xuống và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Cúi người là hành động để bày tỏ sự kính trọng. Người Nhật đôi khi cũng bắt tay, nhưng tốt nhất là bạn nên chờ người đối diện đưa tay ra trước rồi hãy bắt tay.

cúi người

Người Nhật thường cúi gập người khi chào hỏi

Quà tặng

Tặng quà là nét văn hóa đặc trưng của nhiều nước, trong đó Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Khi trở về từ một chuyến công tác hoặc chuyến du lịch, người Nhật thường mang tặng quà lưu niệm cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Đối với du khách, bạn có thể tặng người Nhật những món quà nhỏ khi lần đầu gặp mặt. Nên hạn chế tặng những món quà đắt tiền và chúng phải được gói cẩn thận và đẹp mắt.

Đưa và nhận mọi thứ bằng hai tay

Trao đổi danh thiếp là một phong tục của người Nhật. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới danh thiếp và việc nhận danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lịch sự. Đặt biệt, bạn cũng phải dùng cả hai tay khi tặng quà hoặc nhận quà từ người khác.

Tiền tip

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhận ra người Nhật không bao giờ cho hay nhận tiền tip. Đối với họ, tiền tip bị coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Nếu muốn thể hiện thành ý của mình khi hài lòng về thái độ phục vụ của họ thì bạn có thể tặng một món quà nho nhỏ thay vì sử dụng tiền tip.

NoTipsNoProblem

Đừng bao giờ dùng đến tiền tip khi đến Nhật Bản

Lưu ý về giày dép

Khi bước vào bất kì ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn đều phải cởi giày dép để bên  ngoài cửa. Trước cửa nhà của người Nhật sẽ có chỗ cho khách để giày dép thường gọi là genkan. Do đó trước khi vào nhà người Nhật hãy dành ra mấy giây ở genkan để cởi giày và xếp nó ngay ngắn và nhớ là mũi giày phải luôn hướng ra phía cửa.

Sau khi cởi giày dép các gia đình thường có dép đi riêng cho khách. Đối với những phòng có nền bằng chiếu tatami, bạn không nên mang dép vào trong phòng mà phải cởi giày dép và đặt chúng bên ngoài cửa ra vào. Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn.

Dùng đũa

Đối với một số nước châu Á, trong đó có Nhật, dùng đũa là một phần văn hóa ẩm thực của họ. Khi đến Nhật, bạn nên lưu ý không bao giờ cắm đũa lên bát cơm cũng như dùng đũa để chuyền thức ăn vì những hành động này liên quan đến phong tục lễ nghi trong đám tang. Bên cạnh đó, không dùng đũa để nghịch hay dùng vào mục đích nào khác ngoài việc ăn vì người Nhật sẽ nghĩ bạn coi đũa là thứ rẻ tiền.

rice-and-chop-sticks

Cắm đũa lên bát cơm là điều tối kị trong văn hóa Nhật

Húp xì xụp khi ăn

Người Nhật Bản sẽ rất vui nếu thấy bạn húp xì xụp các món ăn. Họ không kiêng kị mà ngược lại còn rất thích thú vì húp xì xụp có nghĩa là bạn cảm thấy món ăn họ nấu rất tuyệt. Đây cũng là cách gián tiếp khen một người đầu bếp, bạn nhớ vận dụng cách này nếu có dịp đến Nhật.

Uống rượu

Không giống với văn hóa ở nhiều nước khác trên thế giới, người Nhật sẽ không bao giờ tự rót rượu cho mình. Nếu bạn lưu ý thì thấy trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho mình và bạn cũng nên tinh ý nhận ra ly của người khác gần cạn thì hãy rót rượu cho họ. Đừng quên nói “Kam-pai” (cheers) trước khi uống rượu nhé.

Nghi lễ

Khi đến tham quan các đền, chùa ở Nhật Bản, bạn phải mặc trang phục lịch sự, đặc biệt là phải giữ im lặng. Trước khi vào đền, bạn cần tới chiếc giếng gần cổng chùa để rửa sạch tay. Ban đầu là rửa tay phải rồi đến tay trái và cuối cùng là đổ một chút nước vào lòng bàn tay phải rồi uống một ngụm. Điều này xuất phát từ quan niệm của người Nhật cho rằng thân thể con người vốn không sạch sẽ.

Hỉ mũi

Người Nhật ghét hỉ mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn, nhìn thấy một người nào đó hỉ mũi trước mặt họ. Tốt nhất bạn nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Ngoài ra, nếu đang bị cảm cúm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu không đeo khẩu trang khi ra đường vì sẽ lây bệnh cho người khác.

Hỉ mũi nơi công cộng

Hỉ mũi nơi công cộng là điều tệ hại trên đất Nhật

Giữ yên lặng

Bạn nên ghi nhớ nói năng thật nhỏ nhẹ và chuyển điện thoại sang chế độ im lặng khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng ở Nhật Bản. Hầu hết người Nhật có xu hướng không nói to khi đang đi trên các phương tiện giao thông công cộng để tránh làm phiền hành khách đi cùng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply