Quy định dành cho du khách khi tham quan lò luyện sumo

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Luyện tập để trở thành sumo là quá trình gian nan với những yêu cầu khắc khe. Đến việc tham quan lò luyện sumo cũng có những quy định riêng đòi hỏi du khách phải tuân thủ.

Xem thêm:

Một lò luyện sumo thường sẽ không có những dịch vụ để chìêu lòng du khách tham quan. Đây là nơi các võ sĩ sumo phải luyện tập hàng ngày rất nghiêm túc nên cũng đi kèm với nhiều quy định khắc khe dành cho du khách. Khách tới thăm cần tôn trọng các hoạt động và võ sĩ trong khu vực này. Để không phải bỡ ngỡ, bạn nên lưu ý một số quy tắc nghiêm ngặt sau đây:

Khi xem võ sĩ luyện tập phải giữ trật tự không ồn ào bán tán và không di chuyển xung quanh.

Trong quá trình tham quan du khách không được nói chuyện, kể cả một lời thì thầm cũng có thể ảnh hưởng tới tinh thần luyện tập của các võ sĩ.

Sumo

Hạn chế tiếng ồn khi tham quan các lò luyện sumo

Không được đứng vào vòng tròn hoặc nền cát trong lò luyện. Người Nhật quan niệm rằng, vòng tròn bao quanh là chỗ linh thiêng đối với các võ sĩ sumo.

Không ngồi lên Tokonoma – hốc tường được trang trí đặc biệt để tạo nên phòng khách chính.

Cởi giày, dép tại cửa trước khi bước chân lên các tấm chiếu. Tấm chiếu này là nơi bạn sẽ ngồi xem các phần luyện tập.

TKY201309240348

Chú ý đến hành động của bản thân khi tham quan buổi tập luyện của các võ sĩ sumo

Khi ngồi trên sàn bắt chéo chân, không nên duỗi chân về phía vòng tròn. Việc đưa chân hướng về phía các võ sĩ sumo bị xem là hành động bất lịch sự.

Khi xem các màn đấu sumo bạn hãy tháo bỏ mũ và kính râm.

Sẽ là hành động khiếm nhã nếu du khách ăn, uống, hút thuốc, nhai kẹo cao su khi đang ở trong lò luyện võ.

Một điều mà du khách hay mắc phải là chụp ảnh trong quá trình võ sĩ luyện tập, tuy nhiên bạn vẫn không được di chuyển. Hơn nữa, bật đèn flash khi chụp ảnh trong lò luyện võ sumo là điều cấm kỵ.

Tốt nhất bạn nên tắt điện thoại di động khi tham quan lò luyện võ sumo để tránh gây ảnh hưởng đến không gian chung.

 4a22aa6f13639

Đây không phải là điểm du lịch nên bạn lưu ý tuân thủ những quy định chung

Bạn nên ngồi một chỗ cho tới khi các võ sĩ kết thúc phần tập luyện của mình. Việc di chuyển trong quá trình luyện tập của võ sĩ có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của du khách xung quanh.

Tuy nhiên, không phải bất kì lò luyện võ sumo nào tại Nhật Bản cho phép du khách tới tham quan. Những nơi mở cửa chào đón du khách tiêu biểu như:

Tokyo: Hakkaku beya, Kokonoe beya.

Osaka: Arashio beya,Wakamatsu beya, Kasugano Beya.

Vì tháng 1, 5, 9 có những cuộc thi đấu vật sumo tổ chức trên toàn nước Nhật, du khách chú ý đi tham quan võ sĩ tập luyện vào các tuần trước đó như cuối tháng 4, đầu tháng 5 hoặc cuối tháng 8 mới thấy hết không khí luyện tập chuyên nghiệp tại nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Comments are closed.