Tháng cô hồn và những điều kiêng kị của người Đài Loan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Trong tháng cô hồn, đối với người phương Đông đây là tháng của những điều xúi quẩy nên thường có nhiều kiêng kị để phòng tránh tai ương.

Tại Đài Loan thì mọi người  tin rằng những linh hồn còn vương vấn trần thế sẽ lang thang quấy phá con người trong cả tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm của người Đài Loan thì vào ngày đầu tiên của tháng cô hồn được đánh dấu bằng việc mở cổng chùa chiền.Vì  cánh cổng này tượng trưng cho cổng âm thế.

Vào đúng ngày 12 tháng 7, người ta sẽ thắp đèn trên những bàn thờ chính. Còn theo phong tục thì ngày thứ 13 sẽ là dịp người dân bắt đầu làm đèn trời và thả lên vào hôm sau.Cũng giống như Trung Quốc, Đài Loan cũng đốt nhang, hóa vàng mã và cúng đồ ăn cho những linh hồn để tránh bị quấy phá nhà cửa.

2087137639504646879z3c0ecOc

 

Thả đèn là hoạt động quen thuộc trong tháng 7 của người Đài Loan

Trẻ nhỏ và thanh niên đều được khuyên không nên đi chơi khuya bởi người ta tin rằng đây là những đối tượng dễ bị ma bắt vía, dẫn đi.

Người Đài Loan cũng tin rằng mỗi người đều có hai ngọn lửa trên vai để bảo vệ linh hồn cho bản thân. Ngọn lửa này sẽ bị dập tắt khi ai đó vỗ vai và bạn quay đầu lại nên  dễ bị ma đeo bám quấy phá. Do đó, theo  quan niệm xưa thì khi có ai đó gọi từ phía sau, bạn nên quay cả người lại chứ không chỉ riêng đầu.

Tiếng huýt sáo vào buổi tối sẽ thu hút các linh hồn đi theo và ám họ trong một thời gian dài, mang đến những điều xui rủi nên thường vị cấm đoán.

Điều đặc biệt mà du khách tới Đài Loan nên lưu ý là tránh ngồi hàng ghế đầu khi xem tuồng Gezaixi trong tháng cô hồn. Vì theo quan niệm của người dân hàng ghế sát sân khấu tuồng luôn được để trống cho những khán giả phía bên kia thế giới.

Nhặt tiền rơi vãi trên đường về nhà được coi là sẽ mang đến xui xẻo, đặc biệt nếu ai đó nhặt vàng mã chính là sự xúc phạm với những linh hồn, chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

nhung-vu-nao-loan-vi-tien-roi-vai

Nhặt tiền chính là việc mang lại xui xẻo về tài chính

Theo quan niệm của phương Đông chứ không chỉ riêng Đài Loan, khi có con côn trùng hiếm bay vào nhà được cho là hiện thân của người thân quá cố về thăm con cháu. Đó có thể là bướm đêm, châu chấu nhưng tuyệt nhiên không phải là loài gián. Cho nên bạn đừng cố tình xua đuổi chúng đi.

Bơi lội trong tháng 7 được xem là điều tối kỵ bởi theo truyền thuyết,  các linh hồn có thể sẽ dìm chết những ai gần sông nước để siêu thoát. Cũng vì lí do này, mà du khách phương Tây hay những ai ít tin vào thế giới tâm linh bởi bãi biển sẽ vô cùng vắng vẻ, chứ không quá ồn ào náo nhiệt.

Hạn chế dựa lưng vào tường. Ma quỷ đặc biệt thích lảng vảng gần tường và góc tối,điều này lí giải cho việc nơi này thường có nhiệt độ thấp hơn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply