Ca Huế được chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông báo: ca Huế vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính  thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bên cạnh nhã nhạc cung đình.

Ca Huế là loại hình nghệ thuật diễn xướng trong đó, văn chương và âm nhạc hòa quyện vào nhau tạo nên nét  tinh tế, dân gian mà bác học và đầy thi vị. Ca Huế cho đến nay đã tồn tại hơn 3 thế kỉ trên mảnh đất Thuận Hóa-Phú Xuân (Thừa Thiên-Huế hiện nay). Trong cái nôi của nghệ thuật cố đô Huế vốn rất đặc thù, ca Huế là thú chơi tao nhã của các văn nhân tài tử hay các học giả xưa.

shuong2008-8-124

Ca Huế được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể

Bên cạnh nhả nhạc cung đình, ca Huế đang ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, không chỉ trên thuyền trôi trên dòng sông Hương, mà còn được trình diễn ngay cả trong các thính phòng, sân khấu. Để phục vụ tận tình cho du khách,  tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành quy định mỗi chương trình ca Huế dài ít nhất 60 phút trở lên. Trong đó phải có tối thiểu 3 nhạc cụ truyền thống trong các loại như: thập lục, tỳ bà, nhị, nguyệt, bầu, sáo; đồng thời có tối thiểu 7 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đơn; và tối thiểu là 8 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đôi, hay trên các thuyền du lịch và tại thính phòng…

Chỉ có nhà văn hóa Huế, Câu lạc bộ ca Huế, Đoàn ca kịch Huế và Đoàn nghệ thuật truyền thống Huế mới được chính thức cấp phép tổ chức các tour ca Huế trên sông. Tuy nhiên hiện nay, còn rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp tư nhân… có thuyền rồng, thuyền phụng vẫn tham gia vào dịch vụ này mặc dù chưa có giấy phép. Điều này dẫn đến, một số diễn viên, nhạc công chưa được đào tạo chuyên môn vẫn tham gia biểu diễn, làm giảm chất lượng và uy tín của nghệ thuật ca Huế; đồng thời còn có thêm tình trạng tranh giành, nài ép du khách mua các sản phẩm băng đĩa.

Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành mở các chương trình bồi dưỡng, kiểm tra và cấp phép cho gần 500 nghệ sỹ, nhạc công tham gia biểu diễn ca Huế như một nghệ sĩ chính thức. Đây là những nghệ sỹ đã và đang hoạt động tại Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, giáo viên và sinh viên của Trường Trung học Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh và cả những người không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Mức quy định thù lao cho các nghệ sỹ, nhạc công tối thiểu là 150.000 đồng/người/suất diễn; Đồng thời những nơi tổ chức không được cấp phép hay nâng giá tùy tiện sẽ bị tước giấy phép hoạt động…

CaHue2

Ca Huế mang đến cãi trữ tình lạng mạn khi thưởng thức

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận