Chợ nổi Cái Răng thu gom rác bảo vệ môi trường

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vừa qua, lực lượng thanh niên cùng công nhân vệ sinh tuyên truyền nhằm kêu gọi dân thương hồ và du khách nâng cao ý thức  bảo vệ môi trường. Đồng thời cũng tiến hành vớt, thu gom rác trên chợ nổi Cái Răng ( Cần Thơ).
Xem thêm:

Chợ nổi Cái Răng là khu chợ nổi trên sông lâu đời và quy mô lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Kế hoạch bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch trên chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) 116 năm tuổi đang được chính quyền nơi đây đưa vào triển khai. Hiện tại, khu chợ nổi này quy tụ lượng tàu thuyền đến giao thương lớn nhất miền Tây.

Cho-noi-Cai-Rang-1

Chợ nổi Cái Răng là điểm đến mang nét đặc trưng của miền Tây sông nước

Theo đó, mỗi tuần 2 ngày, đoàn viên thanh niên quận Cái Răng sẽ tuyên tuyền bằng loa phóng thanh đồng thời kèm theo biện pháp phát tờ rơi rộng rãi đến mọi người dân buôn bán và du khách tham quan chợ nổi. Hoạt động này nhằm mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi xuống sông gây nên tình trạng ô nhiễm.

11198661875_c87cf2524b_c-e1428052759335

Biện pháp thu gom rác giúp bảo vệ môi trường sông nước

Việc làm thiết thực trước tiên là phát thùng đựng rác miễn phí cho tất cả các tàu, thuyền của dân thương hồ. Và hàng ngày sau mỗi buỗi họp chợ là công nhân vệ sinh và đoàn thanh niên vớt và thu gom rác mang đi xử lý.

Theo con số thống kê thì hiện nay có khoảng 300 hộ trực tiếp sinh sống trên tàu, thuyền buôn bán tại chợ nổi. Và hằng ngày có hàng trăm tàu du lịch đưa khách tham quan. Nói về chiến dịch lần này, ông Ngôn Anh Tín – Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: “Cận Tết số phương tiện đến đây còn nhiều hơn, vì vậy nếu không tuyên truyền ý thức cho người dân thì khi chợ buôn bán đông sẽ kéo theo tình trạng lượng rác thải xuống sông sẽ rất lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh văn minh đô thị sông nước trong mắt du khách trong và ngoài nước”.

chonoiphongdien

Hoạt động này giúp mang lại hình ảnh mới cho khu chợ nổi

Bên cạnh điều này, ông Lê Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cũng chia sẻ thêm: “Khu chợ nổi Cái Răng đã ra đời từ 116 năm nay và là điểm du lịch mộc mạc hoang sơ. Ngày nay, khu chợ vẫn còn nguyên bản dù đã phai nhạt ít nhiều theo năm tháng”.

Chợ nổi Cái Răng được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Ngoài ra, trang Mysteriousworld cũng vừa liệt kê danh sách 10 thành phố có đường kênh rạch đẹp nhất thế giới, trong đó Cần Thơ được tôn vinh là đường kênh đẹp với chợ nổi và cảnh giao thương tấp nập mang đậm nét đặc trưng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.