Ấn Độ đang xem xét việc: nghiêm cấm cưỡi voi

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vừa qua, chính phủ Ấn Độ đang khảo sát, điều tra và cân nhắc đến việc cấm dịch vụ sử dụng voi trong các hoạt động du lịch ở bang Goa và Rajasthan. Vấn đề này đang vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận.
Xem thêm:

Theo Times of India  ngày 8/12, thì hiện nay dịch vụ cưỡi voi ở hai bang Goa và Rajasthan rất có thể sẽ bị Tòa án tối cao Ấn Độ sẽ nghiêm cấm  sau khi giới chức trách xem xét và khảo sát kỹ lưỡng.

elephantrides

Ở Ấn Độ, tại nhiều địa điểm du lịch thường sử dụng voi như một phương tiện chuyên chở

Lí lo chính dẫn tới việc ngăn cấm này là vì: mọi người ngày càng lo ngại về việc những loài động vật này có thể bị tra tấn và bị bắt phục tùng bởi chính chủ của chúng ở các điểm du lịch. Và hiện nay, kết quả khảo sát đang chờ hồi đáp từ bang Goa và Rajasthan trong vòng 4 tuần tới để có thể chính thức đưa ra quyết định.

Kể từ sau khi nhận được đơn kiến nghị của Trung tâm cứu hộ và phục hồi động vật hoang dã (WRRC) thì đây trở thành vấn đề bức bách. Việc đưa voi làm phương tiện chuyên chở du khách lên pháo đài Amber (một điểm du lịch chính ở bang Rajasthan) nhưng lại bị hành hạ, đánh đập đồng thời không được chăm sóc thích đáng sẽ gây nên làn sóng dư luận.

Supreme-Court-issued-notice-on-Elephant-Safari-to-Rajasthan-government

Hoạt đông này được xem như một hình thức hành hạ động vật

Cũng theo số liệu mà trung tâm WRRC cung cấp thì: 80 trong số 130 con voi dùng như phương tiện chuyên chở khách du lịch tại thành phố Jaipur, bang Rajasthan thì chúng đều bị nhốt trong các chuồng riêng, với cơ sở vật chất hết sức tồi tàn. Chính vì thế, chúng dễ dàng mắc phải các bệnh lây nhiễm, lưng bị sưng tấy và đồng thời có các triệu chứng trầm cảm.

Đồng thời, WRRC theo kết quả khảo sát cũng cho thấy: rất nhiều con voi ở Jaipur bị thương trong khi vẫn phải đeo xiềng xích và không hề được chăm sóc.

Từ lâu cưỡi voi đã gây nên không ít cuộc tranh luận trong ngành du lịch.  Có người cho rằng, đây là hoạt động thú vị: vì nó mang đặc trưng riêng và giúp du khách đến gần hơn với văn hóa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở hướng khác, thì nó đang là hoạt động hành hạ động vật.

383559256

Vấn đề cấm sử dụng voi trong hoạt động du lịch đang được Tòa án tối cao Ấn Độ thận trọng xem xét

Không chỉ giới chức trách mà cả người dân địa phương đang tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt hình thức này. Vì những lí do trên, các nhà điều hành tour đang dần bỏ đi dịch vụ này trong lịch trình vì áp lực từ các tổ chức bảo vệ động vật ngày càng gia tăng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận