Giải mã hộ chiếu trên thế giới lại có 4 gam màu

0

(ĐĐDL Tổng hợp)  Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân nó như là lá phiếu thông hành chuẩn mực, một sự bảo vệ quyền lợi cho mỗi người khi đặt chân đến nơi xa lạ. Hầu hết tất cả hộ chiếu trên thế giới này đều được quy vô 4 gam màu chính là: đen, xanh lá cây, đỏ, xanh dương đậm. 

Xem thêm:

Ngoài việc các nước phải tuân thủ kích thước cuốn hộ chiếu thì màu sắc là sự tự lựa chọn riêng của mỗi quốc gia nhưng nằm trong 4 gam chính nêu trên. Một số giả thiết lựa chọn màu sắc của hộ chiếu được lí giải khá hợp lí như sau:

Màu đỏ: 

Các nước thuộc khối EU thường chọn màu đỏ rượu cho quyển hộ chiếu của nước mình. Có thể thấy được việc đặt chung màu sắc này thể hiện khá rõ tinh thần tập thể. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đổi màu hộ chiếu của nước mình sang tông đỏ nhằm thể hiện mong muốn được gia nhập EU.

ho-chieu-quyen-luc-nhat-tg-2

Một giả thiết khác được đặt ra, màu đỏ được các nước Bắc Âu ưa dùng do nó biểu hiện sự rực rỡ của thời đại Viking. 

passports

Một nước có xu hướng như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia cũng ưa chuộng sắc đỏ trên hộ chiếu của nước mình.

Màu xanh lá: 

Các nước Hồi giáo như Morocco, Pakistan hay Ả Rập Saudi rất ưa chuộng màu sắc này. Có thể do đây chính là màu sắc yêu thích của thủ lĩnh Muhammad trong kinh thánh Hồi giáo, sắc thái mang ý nghĩa về tinh thần và sinh mệnh. Chính vì thế chúng ta dễ dàng bắt gặp sắc xanh lá này trong hầu hết các quốc gia theo đạo hồi như Iran, Pakistan…

ho-chieu-3

Màu xanh lá thường được các nước Hồi giáo lựa chọn vì lý do tôn giáo

Màu xanh dương đậm: 

Thể hiện cộng đồng các quốc gia Tân thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại Dương…

us-passport-1473214950916-crop-1473214966663

Màu này còn được dùng như hệ thống trong các nước thành viên hội đồng Caribe, nhằm thể hiện vị trí địa lí sát biển của mình.

powerful-passport2

Một số nước có liên kết với Liên minh thuế quan Mercosur cũng lựa sắc xanh này để thể hiện tinh thần kết nối như Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela…

Màu đen: 

Hộ chiếu màu đen có số lượng ít nhất trong 4 màu, thuộc về các quốc gia châu Phi như Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana, Burundi, Gabon, Angola, Malawi; hoặc tại những quốc gia mà màu đen giữ vai trò chủ đạo như New Zealand.

ho-chieu-5

Riêng với Mỹ, những người mang hộ chiếu màu đen đại diện cho việc họ có miễn trừ ngoại giao, nhân viên sân bay không có quyền lục soát, trì hoãn, bắt hay giam giữ họ. 

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.