Hà Nội đề xuất Chính phủ tái lập Sở Du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của TP Hà Nội, ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đề xuất Chính phủ cho phép tái lập Sở Du lịch.
sodulichHN

Ông Phan Đăng Long cho rằng việc thành lập Sở Du lịch Hà Nội sẽ đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Theo ông Long, sau khi Hà Nội thực hiện Nghị định 13/2008 của Chính phủ (ngày 4-2-2008) về việc sáp nhập các sở TD-TT, Du lịch, VH-TT thành Sở VH-TT&DL thì tiếp đó ngày 1-8-2008, Hà Nội lại tiếp tục tổ chức hợp nhất với tỉnh Hà Tây. Do đó, Sở VH-TT&DL TP Hà Nội có đặc thù khác với nhiều địa phương khác trong cả nước. Sở VH-TT&DL TP Hà Nội được hợp nhất từ 6 sở (gồm cả của Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũ), nhiều hơn so với địa phương khác ba sở. Trong quá trình hoạt động đã có nhiều bất cập nhất định, chức năng của sở, ngành khác nhau rất nhiều, việc triển khai nhiệm vụ gặp một số khó khăn.

“Khi sáp nhập Sở Du lịch vào thành Sở VHTTDL, dù có một số thuận lợi nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Từ thực tế công tác, Hà Nội thấy rằng, nếu tách Sở Du lịch ra sẽ thuận lợi hơn trong chỉ đạo, điều hành” – ông Phan Đăng Long nói.

Trước đó, tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 (ngày 29/12), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách Sở VHTTDL hiện nay để hoạt động xúc tiến du lịch đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn.

Ông Thảo cho rằng, trong năm 2014 mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng kinh tế của Hà Nội vẫn phát triển mạnh. Và để tạo động lực thúc đẩy phát triển, ông Thảo đề nghị Chính phủ cho tách Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch thành hai sở là Sở Văn hóa và Sở Du lịch.

Vậy là sau hơn 6 năm kể từ ngày sáp nhập cùng Sở Văn hóa – Thông tin và Sở Thể dục – Thể thao thành Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Sở Du lịch TP.Hà Nội nhiều khả năng sẽ được tái thành lập.

Là Thủ đô có lịch sử lâu đời với hơn 1.000 năm tuổi, có truyền thống văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, Hà Nội là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.

Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng di tích Việt Nam với 3.840 di tích trên tổng số gần 40.000 di tích Việt Nam (trong đó có 1.164 di tích trên tổng số gần 3.500 di tích cấp quốc gia ở Việt Nam). Chính vì vậy mà Hà Nội có thế mạnh và đủ điều kiện để phát triển du lịch văn hóa, tâm linh.

Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, năm 2014, ước tính, khách quốc tế tới Hà Nội đạt trên 2 triệu lượt, tăng 9,4% so với năm 2013. Trong năm 2014, khách quốc tế từ một số nước tới Hà Nội tăng cao như Mỹ (tăng 21,6%), Hàn Quốc (tăng 51,3%), Anh (tăng 45,9%).

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo An ninh Thủ đô.

Bình luận

Bình luận

Bình luận