Hà Nội: Kéo co ngồi được công nhận Di sản Quốc gia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nghi thức Kéo co ngồi ngồi vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào ngày 21/4 (tức ngày 3/3 âm lịch), tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội).

Đây là một nghi thức đặc biệt trong lễ hội gắn với ngày sinh của Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ. Hình thức kéo co ngồi rất độc đáo: ngồi trên đất kéo co bằng dây song luồn qua lỗ một cây cột gỗ được chôn chặt xuống đất.

Ý nghĩa của nghi thức Kéo co ngồi mang tính tâm linh, thể hiện mong muốn của cộng đồng là mang lại điều may mắn cho làng xóm, thông qua đó Đức Thánh ban cho họ những điều tốt lành. Hơn nữa, nghi thức Kéo co ngồi có tính đặc sắc vì nghệ thuật trình diễn kéo co được thực hành thông qua một cột lễ, thể hiện rõ tính chất âm dương.

keo-co-ngoi-tro-thanh-di-san-van-hoa-quoc-gia

Quang cảnh nhộn nhịp của nghi thức kéo co ngồi

Điều quan trọng nhất khi thực hành nghi lễ này là giữ gìn như một nghi lễ tâm linh, không như môn thể thao để giành thắng – thua.

Theo truyền thuyết, nghi thức Kéo co ngồi bắt nguồn từ việc cầu mong có đầy đủ nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

“Địa phương đã có ý thức bảo tồn, phát huy giá trị nghi thức, không biến thành một môn thể thao mà giữ như một nghi lễ truyền thống, tổ chức trang trọng, đầy đủ nghi thức làm cho trình diễn kéo co giữ được tính tâm linh”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy – Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia cho biết.

Hiện nay, nghi thức này có chút thay đổi là có thêm phần kéo co do nữ giới thực hiện và chỉ được thực hiện khi các “giai kéo” thực hiện xong nghi thức. Mặc dù vậy, nghi thức Kéo co ngồi vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, tăng cường đoàn kết trong nhân dân.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận