Hàng nghìn người về Nghệ An dự Lễ hội đền Choọng

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Lễ hội đền Choọng (Châu Lý, Quỳ Hợp) diễn ra từ ngày 18 đến ngày 19/7. Hàng nghìn lượt người bất chấp cái nắng thiêu đốt ở Nghệ An để đến với lễ hội linh thiêng này.

Xem thêm

Đây là lần đầu tiên Lễ hội đền Choọng được tổ chức kể từ khi UBND tỉnh Nghệ An công nhận ngôi đền là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nào năm 2015. Lễ hội được tổ chức tạo cơ hội để đồng bào dân tộc Thái khu vực Tây Bắc Nghệ An nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm). Bà là người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV, là hiện thân cho nét đẹp công – dung – ngôn – hạnh của người con gái Thái, biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em xứ Nghệ.

Lễ hội

Lễ hội đền Choọng lần đầu tiên được tổc chức tại Nghệ An

Vào ngày hôm nay, phần lễ diễn ra lễ yết cáo với sáu mâm lễ tại sáu ban thờ được chuẩn bị chu đáo, đúng bản sắc dân tộc để xin phép thần linh về việc tổ chức lễ hội. Vào lúc 16 – 17h sẽ diễn ra lễ rước, lễ nộp trâu. Các nghi lễ rước “Linh giá” này nhằm gợi lại tích xưa, để khách thập phương về dự lễ hưởng phúc chiêm bái linh giá; gội rửa, tẩy trần để bước vào ngày lễ trọng.

Nghệ An

Nhiều nghi lễ và tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn trong lễ hội

Trong phần hội, các môn thể thao dân tộc sẽ được tổ chức như: kéo co nam – nữ, đẩy gậy, đi cà khoeo nam, đẩy gậy nam – nữ và bắn nỏ nam – nữ; duyệt đội hình trình diễn trang phục truyền thống. 21 xã và thị trấn ở Nghệ An sẽ cắm trại theo hình thức truyền thống là những ngôi nhà sàn thu nhỏ, được lợp bằng lá cọ và trang trí cổng trại rất đẹp mắt.

den-choong

Ngôi đền linh thiêng ở xứ Nghệ

Đền Choọng là ngôi đền nằm trên núi Pu Đên thuộc trung tâm Mường Choọng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Ngôi đền linh thiêng tọa lạc trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, non nước hữu tình với tài nguyên thiên nhiên và đời sống tinh thần vô cùng phong phú.

Đền được xây dựng cách đây gần 600 năm. Nơi đây luôn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Mường Chọong xưa và Châu Lý nay, phục vụ nhu cầu thăm viếng, tưởng niệm người có công với quê hương, đất nước. Đặc biệt, đây là một di tích có sự giao thoa văn hóa Kinh – Thái. Nang Phốm Hóm như một sứ giả văn hóa, kéo hai nền văn hóa Kinh – Thái xích lại gần nhau hơn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dấu ấn văn hóa tâm linh của đền vẫn còn mãi, hằn sâu trong tâm thức của người dân Mường Choọng và tất cả những ai nặng lòng với nguồn cội xa xưa trên mảnh đất xứ Nghệ.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Báo Nghệ An

Comments are closed.