Hộ chiếu điện tử tại Australia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hiện tại giới chức năng Australia đang xem xét đến việc sử dụng hộ chiếu điện tử dựa trên nền tảng điện toán đám mây để đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh.

Xem thêm:

Australia là nơi đầu tiên cân nhắc việc sử dụng hộ chiếu điện tử. Đây là cải tiến vượt trội  trong ngành du lịch. Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Australia, bà Julie Bishop: “việc áp dụng hộ chiếu điện tử hứa hẹn sẽ đạt được kết quả khả quan thậm chí sẽ trở thành xu hướng toàn cầu”.

Smart_gate_technology_for_e_passports_holders_gallery__533x400

Các trạm kiểm soát hộ chiếu điện tử được lắp đặt ở một số sân bay  Australia

Ngoài Australia thì New Zealand cũng đang trong quá trình nghiên cứu  việc thử nghiệm hộ chiếu điện tử. Dựa trên lý lịch và dữ liệu sinh trắc học của du khách sẽ được tích hợp thông tin. Tuy nhiên việc tích hợp thông tin cũng đi kèm với các tiêu chuẩn bảo mật vô cùng nghiêm ngặt. Theo chia sẻ của cơ quan chức năng: “Australia tự hào là một trong những quốc gia có hộ chiếu bảo mật nhất thế giới. Và việc triên khai hộ chiếu điện tử cũng đi kèm với việc áp dụng công nghệ mới, với những gì đã làm được thì  còn làm được tốt hơn thế”.

Hộ chiếu điện tử sẽ giúp tình trạng mất hộ chiếu không còn diễn ra. Theo con số thống kê nếu chỉ tính riêng năm ngoái, thì đã có hơn 38.000 công dân Australia đã mất hộ chiếu khi đi nước ngoài. Việc điện tử hóa sẽ làm cho việc đánh cắp danh tính sẽ khó khăn hơn.

Hiện nay,  Australia đạ áp dụng phiên bản ePassport trong đăng kí xuất nhập cảnh.Trong ePassport  có đầy đủ ảnh chụp và thông tin tương tự như hộ chiếu thông thường. Tại một số sân bay lớn đã lắp đăt hệ thống tự động có thể quét hình ảnh của du khách sau đó tự động tìm thông tin của du khách.

 passport

Thay vì phải thực hiện thủ tục giấy tờ thì nay chỉ cần vài thao tác trên thiết bị

Các hãng hàng không đã  bắt đầu sử dụng phương pháp làm thủ tục trực tuyến này thay cho hộ chiếu cũ. Trên thực tế, hộ chiếu điện tử hoàn toàn có khả năng thay thế hoàn toàn hộ chiếu giấy vì những ưu điểm nổi bật.

Tuy nhiên,  cũng không ít người tỏ ra h lo ngại như về sự bảo mật thông tin cá nhân, an ninh hay khả năng bị đánh cắp dữ liệu từ hộ chiếu điện tử. Hộ chiếu điện tử của Australia có thể sẽ trở thành hình thức mới được nhiều nước áp dụng

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận