Hoạt động bảo tồn phố nghề Lãn Ông, Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tối 9/1, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý khu phố cổ Hà Nội đã tổ chức khánh thành “Dự án chỉnh trang, bảo tồn mặt đứng phố chuyên doanh Đông Nam dược Lãn Ông” và khai mạc “Tuần lễ phố nghề thuốc truyền thống Đông Nam dược 2015”.

Từ ngày 9 – 16/1, “Tuần lễ phố nghề thuốc truyền thống Đông Nam Dược năm 2015” hiện đang diễn ra tại đây. Du khách, người dân đến tham gia tuần lễ sẽ được các hộ gia đình làm thuốc tư vấn về chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh bằng thuốc Đông Nam dược. Ngoài ra, tại số 40,  khu phố Lãn Ông, du khách có thể tham quan không gian trưng bày, giới thiệu, nhận tư vấn và khám bệnh miễn phí.

Bắt đầu từ năm 2013, dự án triển khai trên đoạn phố Lãn Ông có chiều dài 120m, giới hạn từ đoạn cắt phố Chả Cá đến phố Thuốc Bắc. Theo đó, các nhà nằm trong phạm vi dự án là: từ số 24 đến số 62 (dãy chẳn), từ số 27 đến số 71 (dãy lẻ). Trong đó, bảo tồn nhiều nhất tại số nhà 30, 36, 51, 53, 55, 57. Đây là những ngôi nhà cổ, mang kiến trúc truyền thống, được bảo tồn hết lớp 1.

image002

Dự bắt đầu từ phố Chả Cá đến phố Thuốc Bắc với chiều dài 120 m. Ảnh: Quang Hiếu, chinhphu.vn

Hiện nay,  phố cổ có 85% gia đình làm nghề thuốc truyền thống, phần lớn tập trung ở phố Lãn Ông. Vì vậy, có thể nói phố Lãn Ông là một trong những phố nghề hiếm hoi còn hoạt động ở phố cổ. Từ ngã tư Hàng Cân – Chả Cá đến giáp Hàng Vải, các cửa hàng bắt mạch, kê đơn, bán thuốc vẫn tập trung đông đúc.

Dự án chỉnh trang tập trung vào mặt đứng của phố: dỡ bỏ các chi tiết kiến trúc không phù hợp như biển quảng cáo, máy điều hòa, mái vảy… Các phần đường đã bong tróc, mục nát sẽ được dóc, trát vá, phục hồi một số chi tiết kiến trúc bị hư hỏng. Một số nhà kiến trúc cũ sẽ thay cửa gỗ tầng 1 bằng cửa sắt và kèm cả biển hiệu mới.

Dự án nhằm góp phần bảo tồn, khôi phục nét kiến trúc phố cổ, qua đó tạo thêm nét hấp dẫn cho du lịch khu phố cổ. Phố Lãn Ông là nơi lưu giữ nhiều nét kiến trúc độc đáo, tiêu biểu cho nét văn hóa khu phố cổ, thể hiện nét kiến trúc cổ truyền Việt Nam, cũng như giao lưu kiến trúc Trung Hoa, Pháp qua các thời kỳ. Đây là dự án chỉnh trang đô thị thứ hai đối với khu phố cổ Hà Nội, sau dự án chỉnh trang mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận