Huế mở cửa tham quan nơi vua Tự Đức sáng tác thơ ca

0
[ĐĐDL] Chiều 30/3, sau khi đã khôi phục, khánh thành, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên – Huế) đã chính thức đưa công trình Dũ Khiêm Tạ và Xung Khiêm Tạ vào sử dụng. Nơi đây cũng chính là nơi ông ngắm cảnh, làm thơ và sáng tác ca Huế.

Công trình Dũ Khiêm Tạ và Xung Khiêm Tạ, thuộc di tích lăng vua Tự Đức là hai trong số 50 công trình bị xuống cấp, hư hỏng vừa được khôi phục, bảo tồn với tổng kinh phí 27 tỷ đồng.

Xung Khiêm Tạ

Xung Khiêm Tạ là nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật

Xây dựng nằm trong tổng thể kiến trúc lăng Tự Đức năm 1864, hai công trình trên được dựng ngay trên mặt nước ở hồ Lưu Khiêm lăng. Tuy cùng chung một hình thức nhà tạ, song hai công trình này có chức năng không giống nhau. Xung Khiêm Tạ là nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật; còn Dũ Khiêm Tạ là một bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm.

Toàn cảnh của Dũ Khiêm Tạ

Dũ Khiêm Tạ là một bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm

Từ ngày 1/4, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế sẽ tổ chức trình diễn hoạt động ca Huế, ngâm thơ tại điểm di tích này,. Đặc biệt nhất là một số bản ca Huế do vua Tự Đức soạn lời hoặc những bài thơ của ông cũng sẽ được trình diễn.

Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.