Khách nước ngoài đón năm mới ở Tây Nguyên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Thay vì tận hưởng một cái Tết Dương lịch hiện đại ở các thành phố lớn, một số du khách ngoại quốc đã chọn cho mình một cách ăn mừng năm mới rất khác trong không khí giao niên ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum.

Các làng dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum bỗng đông vui, nhộn nhịp hơn trong những ngày đầu năm mới bởi sự ghé thăm của những vị khách nước ngoài. Họ hòa nhịp cùng cuộc sống thú vị của đồng bào bản xứ khi cùng ăn uống, ngủ nghỉ tại làng, lên rẫy làm nông với mọi người.

Bất đồng ngôn ngữ dường như không là vấn đề. Để giao tiếp với khách nước ngoài, người dân địa phương dùng ngôn ngữ hình thể, ra hiệu bằng đồ vật… Với sự mến khách và nhiệt tình ấy, họ đã để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng và tình cảm đặc biệt.

Ông Michel Olier – du khách người Canada hào hứng cho biết: “Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi quyết định chọn ngôi làng này làm nơi trải nghiệm cuộc sống và tìm hiểu về văn hóa của con người nơi đây. Đây là cái Tết đầu tiên tôi có mặt ở một nơi hoàn toàn lạ lẫm nhưng con người nơi đây thì lại rất thân thiện, cởi mở. Chúng tôi cùng ăn, ngủ, cùng làm việc với nhau như trong một gia đình. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Tôi rất thích.”

ĐẾN VỚI TÂY NGUYÊN - Bao Hung

Người ngước ngoài trải nghiệm hương vị của rượu cần.

Không chỉ hòa mình trong không khí đón chào năm mới rất mới lạ, những du khách người nước ngoài còn được trải nghiệm những phong tục, tập quán và văn hóa của người địa phương như lên rẫy làm nông, sinh hoạt dưới những ngôi nhà sàn truyền thống, tham gia những đêm hội cồng chiêng.

Già làng A Bang – làng Kon K’Tu cho biết, để thu hút khách du lịch nước ngoài đến với những bản làng nhiều hơn, già cùng người dân trong làng đã có công tác chuẩn bị cụ thể như tu sửa nhà cửa, vệ sinh sạch sẽ để. Bên cạnh đó, già cùng với các thanh niên và những nghệ nhân tổ chức các đêm văn nghệ như đánh cồng chiêng, kèn, đàn tơrưng… để du khách có thể thưởng thức nét văn hóa truyền thống. Đó cũng là cách giúp địa phương lưu giữ những tinh hoa văn hóa này.

Cùng với sự phát triển của cả nước, những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên cũng đã tìm cho mình hướng đi với những phương thức sản xuất, những dịch vụ mới đầy hứa hẹn. Họ đang dần tự tin hơn, ngày càng hội nhập với môi trường tiến bộ hơn để đời sống của bà con ngày càng được cải thiện.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo TTXVN.

Bình luận

Bình luận

Bình luận