Khách thập phương nô nức đổ về lễ hội đền Cửa Ông

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vừa qua lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức hai ngày 11 và 12/3 (tức ngày mùng 3 và 4/2 âm lịch). Đền tọa lạc trên một ngọn đồi cao gần 100 m nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở Quảng Ninh.

Xem thêm:

Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày chính 11 và 12/3 (tức ngày mùng 3 và 4/2 âm lịch). Khuôn khổ hoạt động của lễ hội bao gồm: lễ khai mạc, lễ rước kiệu Đức Ông, nghi lễ dâng hương, hoa và tái hiện thần tích về Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng… Đồng thời,  nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tái hiện như: hội thi cờ người, cờ bỏi, tổ tôm điếm…

images716687__DSC0066

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được diễn ra

Mở đầu buổi khai hội là nghi lễ dâng hương trước khi rước Đức Ông. Ðền Cửa Ông có 3 khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc hướng ta vịnh Bái Tử Long. Ðền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con thứ 3 của Trần Hưng Ðạo.

Kể về sự tích Trần Quốc Tảng, người có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Không chỉ dẹp yên quân xâm lược mà ông còn cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt (tên cũ của Cửa Ông) bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc Tổ quốc. Trước đây, đền Cửa Ông là miếu thờ Hoàng Cần, một người địa phương có công đánh cướp bảo vệ dân làng về sau được người dân mang bài vị của Trần Quốc Tảng vào thờ và mở rộng quy mô khu đền.

anh-6-1457755501_660x0

Khu đền được trùng tu và mở rộng quy mô

Lễ rước Đức Ông bắt đầu di chuyển vòng ra quốc lộ 18A, qua các dãy phố, rồi vòng về tượng đài Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương, Trần Quốc Tảng.

Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách thập phương tham gia chiêm bái với mong muốn cầu phúc lành cho năm mới. Năm 2015, thành phố đã triển khai dự án trùng tu và mở rộng đền với quy mô trên 18 ha. Dự kiến tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Với khoảng đầu tư này nhiều hạng mục được trùng tu, xây mới như: đường nghinh thần, quảng trường sân đền, sân lễ hội, trồng cây xanh… tạo nên cảnh quan không gian khang trang, sạch đẹp, trang nghiêm. Đây không chỉ là việc lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống nhu cầu đến thăm viếng, cầu nguyện của người dân tại đền.

Đền Cửa Ông được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng khu di tích lịch sử quốc gia. Đồng thời đây còn là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng và còn lưu giữ nguyên vẹn đặc trưng cho đến ngày nay.

  DSC_0049

Nét đẹp văn hóa truyền thống còn lưu giữ đến ngày nay

Lễ rước Đức Ông được tổ chức quy mô, hoành tráng thu hút nhiều du khách từ khắp nơi đổ về. Lực lượng chức năng bám sát theo đoàn rước, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.