Khai trương bảo tàng văn học Việt Nam tại Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bảo tàng Văn học Việt Nam ra đời có vai trò quan trọng: sưu tầm, trưng bày, bảo quản, nghiên cứu, giới thiệu các di sản văn hóa và phản ánh quá trình hình thành và phát triển của văn học Việt Nam.

Bảo tàng Văn học Việt Nam trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập từ năm 2011. Sáng ngày 26/6, bảo tàng chính thức khai trương tại ngõ 275 đường Âu Cơ, thành phố Hà Nội.

Bảo tàng Văn học Việt Nam được xây dựng trên diện tích rộng lớn 3.600 m2 với 3 tầng trưng bày chính nhằm cho người dân và những người yên văn chương cái nhìn khái quát nhất về lịch sử văn học Việt Nam qua các thời kỳ và chân dung, tác phẩm của các nhà văn Việt Nam.

Vị trí xây dựng của Bảo tàng rất đặc biệt bởi nó nằm trên mảnh đất trước kia là Trường viết văn Quảng Bá thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.

baotangvanhocVietNam

Một góc Bảo tàng Văn học Việt Nam

Tầng 1 của bảo tàng là trưng bày văn học Cổ-Trung đại Việt Nam từ thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 19. Người xem có thể chiêm ngưỡng nhiều bút tích văn học cổ của các tác giả nổi tiếng qua nhiều tác phẩm có giá trị văn học lớn. Ngoài ra, trong khuôn viên của tầng 1 còn trưng bày nhiều mô hình, mô phỏng cảnh lều chõng đi thi của các sĩ tử thời xưa, cảnh đèn sách một thời.

Tại tầng 2, Bảo tàng trưng bày, giới thiệu các nhà văn đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh. Độc giả đến đây có thể xem những hiện vật, tác phẩm nổi bật của hơn 30/44 nhà văn nổi tiếng từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh như: Nguyễn Tuân, Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Ngô Tất Tố,… Bên cạnh đó, tại tầng 2 của phòng trưng bày còn có mô hình khắc họa “Không gian văn hóa xóm Chòi”, nơi Hội Văn nghệ Việt Nam đã từng đóng trụ sở làm việc trong kháng chiến chống Pháp.

Đến tầng 3 của Bảo tàng, người tham quan sẽ được tìm hiểu về các nhà văn đoạt giải thưởng Nhà nước và các kỳ đại hội của Hội Nhà văn Việt Nam.

Bảo tàng văn học Việt Nam trưng bày tư liệu, bản thảo, bút tích, đồ dùng của các thế hệ nhà văn; các tác phẩm in lần đầu hoặc được tái bản nhiều lần; kho tư liệu hình ảnh, tiếng nói của các nhà văn; tượng các nhà văn… Bảo tàng còn là nơi hiện đại được lắp đặt hệ thống máy tính, máy chiếu của Nhật Bản để người đọc có thể dễ dàng tra cứu thêm thông tin.

Bảo tàng Văn học Việt Nam thành lập đã thực hiện mong mỏi từ lâu của các thế hệ nhà văn, nhằm lưu trữ, cung cấp thông tin chuẩn xác nhất cho bạn đọc về nền văn học nước nhà.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận