Khánh thành đình thần Tấn Mỹ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nhân dịp kỷ niệm 163 năm ngày vua Tự Đức ban sắc phong cho đình thần Tấn Mỹ (29/11 năm Nhâm Tý – 29/11 năm Giáp Ngọ), tỉnh An Giang đã khánh thành công trình trùng tu đình thần Tấn Mỹ.

Ngày 19-1,  Sở TV, TT&DL tỉnh An Giang đã phối hợp cùng với UBND huyện Chợ Mới tổ chức khánh thành công trình trùng tu, sửa chữa di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cách mạng đình thần Tấn Mỹ, ấp Tấn Thạnh, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

6152989106_8a68799373_z

Đình thần Tấn Mỹ

Tổng thời gian thi công phục dựng, trùng tu công trình là 450 ngày, bắt đầu từ ngày 14-10-2013 với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên đình thần Tấn Mỹ được trùng tu. Tuy nhiên, dù đã được phục dựng nhiều lần, đình vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính thuở xưa.

Việc khánh thành công trình trùng tu, phục dựng đình thần Tấn Mỹ mang đậm giá trị chính trị, xã hội, văn hóa cao. Đình thần là biểu tượng của văn hóa dân gian Nam Bộ, nơi ghi dấu lại những chiến tích lẫy lừng của ông cha ta đi trước trong suốt hành trình phát hiện, xây dựng và phát triển miền Nam nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Bằng sự hiện diện của mình, đình thần đã cống hiến rất nhiều trong việc lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Về lịch sử, đình thần Tấn Mỹ được phong dưới triều Nguyễn thời vua Tự Đức. Trải qua bao biến cố lịch sử cùng với tác động thời tiết, đình thần đã không thể tránh khỏi việc bị mai một dần theo thời gian. Có giai đoạn kháng chiến chống Pháp, đình thần đã hư hại nặng, bị dỡ ngói, phá tường (vào khoảng năm 1945). Đình còn là một nhân chứng lịch sử cho giai đoạn kháng chiến chống Mỹ khi đã trở thành địa điểm hội họp, cất giấu, nuôi chứa cán bộ cách mạng và in ấn tài liệu mật.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo TTXVN.

Bình luận

Bình luận

Bình luận